Mỹ triển khai máy bay, tàu chiến tới UAE

Hoàng Ly| 02/02/2022 15:25

Mỹ ngày 2/2 cho biết nước này sẽ triển khai một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường và các máy bay chiến đấu hiện đại để giúp Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) phòng vệ sau loạt vụ tấn công bằng tên lửa của phiến quân Yemen.

Mỹ triển khai máy bay, tàu chiến tới UAE
Tổng thống Israel Isaac Herzog có chuyến thăm đầu tiên tới UAE hôm 31/1. (Nguồn: AP)

Tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại UAE nêu rõ việc triển khai tàu và máy bay chiến đấu nhằm "hỗ trợ UAE chống lại các mối đe dọa hiện tại".

Động thái này diễn ra sau cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Thái tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed Al-Nahyan.

Trước đó, giới chức UAE ngày 31/1 cho biết phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn đã bắn tên lửa đạn đạo vào nước này trong thời gian Tổng thống Israel Isaac Herzog lần đầu đến thăm.

Tên lửa bị hệ thống phòng không của UAE đánh chặn thành công khoảng sau nửa đêm. Mảnh vỡ của tên lửa rơi xuống khu vực không có người sinh sống và không gây thương vong.

UAE cho biết đã đáp trả bằng một cuộc không kích vào nơi được cho là địa điểm tên lửa phóng đi tại Al Jawf ở Yemen.

Vụ tấn công diễn ra trong thời điểm Tổng thống Herzog đến thăm Abu Dhabi và gặp gỡ Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan.

Người phát ngôn của Houthi xác nhận vụ tấn công, nhằm "phá hoại" chuyến thăm của ông Herzog.

Đây là vụ tấn công thứ 3 nhắm vào UAE chỉ trong vòng 2 tuần. Trước đó, Houthi tấn công vào Abu Dhabi và Dubai, một trong hai vụ tấn công diễn ra ngày 17/1 đã khiến 3 người thiệt mạng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ triển khai máy bay, tàu chiến tới UAE
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO