Mỹ tỏ ý chân thành khi dự báo động thái mới của Triều Tiên

Việt Hà | 07/04/2022, 09:50

Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Sung Kim cho biết, ông “chân thành” hy vọng Bình Nhưỡng sẽ hồi đáp một cách tích cực lời kêu gọi trở lại đàm phán của Washington.

Mỹ dự báo động thái mới của Triều Tiên, chân thành tỏ ý với Bình Nhưỡng
Triều Tiên tiến hành nhiều vụ phóng thử vật thể từ đầu năm đến nay, song vẫn chưa hồi đáp lời kêu gọi trở lại đàm phán của Mỹ. (Nguồn: EPA)

Ngày 6/4, đặc phái viên Mỹ phụ trách các vấn đề Triều Tiên Sung Kim cho hay, Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân vào ngày 15/4 tới nhân lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Il-sung (Kim Nhật Thành), ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đặc phái viên Sung Kim nhấn mạnh, ông không muốn suy đoán quá nhiều, song dự báo: “Có thể đó là một vụ phóng tên lửa nữa hoặc một vụ thử hạt nhân”.

Quan chức Mỹ cũng hối thúc mạnh mẽ Triều Tiên trở lại đối thoại, khẳng định rằng, Washington sẵn sàng thảo luận “bất cứ quan ngại nào” của Bình Nhưỡng.

Lưu ý Triều Tiên chưa hồi đáp bất kỳ đề nghị nào từ Mỹ, ông Sung Kim “chân thành” hy vọng Bình Nhưỡng sẽ trả lời một cách tích cực.

Theo Đặc phái viên Mỹ, Triều Tiên "tự cô lập mình theo nhiều cách chưa từng có tiền lệ. Chỉ có việc nối lại biện pháp ngoại giao mới có thể phá vỡ sự cô lập này, và chỉ khi đó chúng ta mới có thể bắt đầu công việc quan trọng từng được thực hiện trước kia, vốn dựa trên Tuyên bố chung Singapore”

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, Mỹ đang tham vấn liên tục với Hàn Quốc để đảm bảo đồng minh này có đủ năng lực chống lại bất kỳ "hành động gây hấn" nào từ phía Triều Tiên và sẽ giữ vững chính sách này.

Tuy nhiên, người phát ngôn trên từ chối trả lời câu hỏi về việc liệu Mỹ có thể cân nhắc triển khai các tài sản quân sự chiến lược tới Hàn Quốc để góp phần ngăn chặn những hành động tiếp theo của Triều Tiên hay không.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ tỏ ý chân thành khi dự báo động thái mới của Triều Tiên
vietnam.vn