Mỹ thu hồi tiêm kích F-35 trên toàn cầu vì lỗi động cơ

05/03/2023 07:24

Lầu Năm Góc đã yêu cầu thu hồi tiêm kích F-35 trên toàn cầu để sửa lỗi động cơ. Tiêm kích hàng đầu của Mỹ đã gặp nhiều trục trặc trong thời gian vừa qua.

Theo RT, trong ngày 3/3 (giờ địa phương), Văn phòng Chương trình Hỗn hợp F-35 (JPO) trực thuộc Lầu Năm Góc đã yêu cầu thu hồi tiêm kích F-35 trên toàn cầu để khắc phục lỗi động cơ, thời gian sửa chữa tối đa là 90 ngày.

Lệnh thu hồi được áp dụng với 890 chiếc F-35 đã được tập đoàn Lockheed Martin chuyển giao, bao gồm cả các tiêm kích đang bị đình chỉ bay sau sự cố xảy ra ngày 15/12/2022 tại căn cứ không quân Fort Worth. Trước đó, một tiêm kích F-35 khác cũng gặp sự cố khi hạ cánh tại căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản.

Tiêm kích F-35 của Mỹ gặp nhiều sự cố trong thời gian vừa qua. Ảnh: USAF

Trong sự việc tại Fort Worth, chiếc F-35B Lightning II của Lực lượng lính thủy đánh bộ đã bất ngờ bị rơi khi thực hiện thao tác hạ cánh thẳng đứng. Nguyên nhân được xác định là do lỗi rung động cơ máy bay. Sau vụ việc, Lockheed Martin đã ngừng việc bay thử đối với các tiêm kích mới xuất xưởng.

Theo công ty sản xuất động cơ Pratt & Whitney, vấn đề này chỉ xuất hiện trên các tiêm kích mới được sản xuất, và các kỹ sư của hãng đã tìm ra cách khắc phục. Mặc dù vậy, JPO vẫn ra lệnh thu hồi trên toàn cầu để tránh các rủi ro không mong muốn.

F-35 được coi là một trong những tiêm kích tàng hình có khả năng tác chiến mạnh mẽ nhất thế giới. Tuy nhiên, đây cũng là máy bay có nhiều lỗi kỹ thuật, từ đơn giản đến nghiêm trọng, biến nó trở thành vũ khí khó bảo trì và có chi phí sử dụng vô cùng đắt đỏ.

Việt Dũng

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ thu hồi tiêm kích F-35 trên toàn cầu vì lỗi động cơ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO