Mỹ thông qua luật tước vị thế 'nước đang phát triển' của Trung Quốc

09/06/2023 11:22

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua "Đạo luật chấm dứt địa vị quốc gia đang phát triển của Trung Quốc", trong bối cảnh nước này tập trung cạnh tranh với nền kinh tế số 2 thế giới.

Theo Reuters, sau khi được phê chuẩn hôm 8/6, đạo luật mới hiện sẽ đòi hỏi Ngoại trưởng Mỹ phải theo đuổi việc thay đổi địa vị “quốc gia đang phát triển” của Trung Quốc tại các tổ chức quốc tế.

Những người ủng hộ đạo luật cho biết, địa vị đó có thể cho phép Bắc Kinh hưởng đặc quyền trong một số tổ chức hoặc hiệp ước quốc tế.

Việc phê chuẩn của Ủy ban đối ngoại sẽ mở đường cho toàn bộ Thượng viện xem xét biện pháp nói trên, dù hiện chưa rõ thời điểm cơ quan lập pháp sẽ làm việc đó. Hạ viện Mỹ hồi tháng 3 cũng đã phê chuẩn một đạo luật tương tự với 415 phiếu thuận và không có phiếu chống.

Giới quan sát nhận định, mong muốn có chính sách cứng rắn với Trung Quốc là một trong số ít quan điểm đồng thuận lưỡng đảng thực sự trong Quốc hội Mỹ. Các nhà lập pháp ở xứ sở cờ hoa đã đưa ra hàng chục dự luật nhằm ứng phó với sự cạnh tranh của Trung Quốc.

Mối quan hệ Bắc Kinh - Washington đã trở nên căng thẳng nghiêm trọng thời gian gần đây vì bất đồng trong nhiều vấn đề.

Tuấn Anh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ thông qua luật tước vị thế 'nước đang phát triển' của Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO