Mỹ thông báo kế hoạch tăng cường đối phó nạn đánh bắt lậu ở Thái Bình Dương

Vĩnh Bảo | 10/05/2022, 18:13

Mỹ thông báo về kế hoạch tăng cường đối phó nạn đánh bắt lậu ở Thái Bình Dương, trong bối cảnh đánh bắt lậu làm gia tăng căng thẳng giữa các nước.

Hãng Reuters ngày 10/5 đưa tin Mỹ sắp công bố kế hoạch nhằm tăng cường đối phó tình trạng đánh bắt lậu ở Thái Bình Dương, trong kế hoạch tập trung hơn cho khu vực này nhằm đối phó ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc.

Một số nước ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bức xúc trước đội tàu đánh bắt khổng lồ của Trung Quốc. Họ cho rằng những tàu trên vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, gây thiệt hại về môi trường và kinh tế.

“Một trong những thách thức lớn ở Thái Bình Dương thật ra là đánh bắt phi pháp”, theo điều phối viên Kurt Campbell của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ phát biểu tại một diễn đàn của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS-Mỹ), khi được hỏi về sự hợp tác gia tăng giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon.

“Chúng tôi tin rằng trong vài tuần tới, chúng tôi sẽ công bố bộ năng lực lớn nhằm nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải”, ông cho biết về kế hoạch đối phó nạn đánh bắt trái phép.

Mỹ thông báo kế hoạch tăng cường đối phó nạn đánh bắt lậu ở Thái Bình Dương

Tàu tuần duyên Trung Quốc đi ngang qua các tàu đánh cá của Philippines tại bãi cạn Scarborough đang tranh chấp trên Biển Đông. Ảnh: REUTERS

Phát biểu trên được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 20-24/5, trong đó có cuộc gặp tại Tokyo với Bộ tứ gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Úc. Nhóm 4 nước này đã tăng cường hợp tác trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng.

Ông Campell cho biết Mỹ đang cân nhắc khả năng tiếp tục theo dõi khi tàu thuyền tắt các thiết bị nhận dạng điện tử. Ông cho biết nhiều nước đang tăng cường lĩnh vực tàu tuần tra và huấn luyện.

Trong khi đó, một số thông báo mới được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) cho thấy Trung Quốc sẽ tổ chức ít nhất 3 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có vịnh Bắc bộ, trong những ngày sắp tới.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ thông báo kế hoạch tăng cường đối phó nạn đánh bắt lậu ở Thái Bình Dương
vietnam.vn