Mỹ sẽ chỉ điểm cho Ukraine tấn công từ xa các lực lượng đối phương để... không lãng phí

Việt Hà| 15/06/2022 07:11

Ngày 14/6, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Colin Cole cho biết, nước này sẽ cung cấp cho Ukraine thông tin tình báo về các mục tiêu để tấn công từ xa bằng tên lửa phóng loạt (MLRS).

Mỹ sẽ chỉ điểm cho Ukraine tấn công từ xa các lực lượng Nga để... không lãng phí. (Nguồn: Stỏy Ukraine)
Một hệ thống MLRS của Mỹ. (Nguồn: Story Ukraine)

Theo ông Cole, để Các lực lượng vũ trang Ukraine không lãng phí đạn dẫn đường độ chính xác cao do phương Tây cung cấp cho MLRS vào các mục tiêu thứ cấp, Mỹ sẽ cung cấp cho Kiev thông tin về các mục tiêu ưu tiên.

Việc sử dụng đạn MLRS có thể so sánh với việc sử dụng tên lửa trên máy bay, vì vậy, Mỹ sẽ cung cấp thông tin về các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine để Các lực lượng vũ trang Ukraine lựa chọn.

Đại diện Lầu Năm Góc nhấn mạnh, Mỹ không tìm cách thay đổi hệ thống hiện có ở Nga, mục tiêu chính của Washington là ngăn chặn Moscow giành chiến thắng ở Ukraine.

Ukraine sẽ nhận được 4 hệ thống MLRS HIMARS (hệ thống tên lửa cơ động cao) trong đợt giao đầu tiên của Mỹ. Trong tương lai, Mỹ sẽ chuyển giao cho Kiev một số hệ thống nữa.

Ngoài ra, Anh và Đức sẽ chuyển giao các hệ thông MLRS M270 và MARS II cho Ukraine.

MLRS là các giàn phóng rocket đặt trên xe tải, có tính cơ động cao hơn các loại lựu pháo mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine. Các hệ thống MLRS áp dụng chiến thuật bắn và chạy, nghĩa là di chuyển ngay lập tức ra khỏi vị trí vừa bắn để tránh bị quân địch phản pháo.

Mỗi giàn phóng M270 có thể mang theo 12 rocket cơ bản có tầm bắn 30-70 km hoặc 1 tên lửa đất đối đất chiến thuật ATACMS với tầm bắn lên tới 300 km. Phiên bản nâng cấp có thể mang theo 2 ATACMS.

Trong khi đó, HIMARS là một hệ thống nhẹ hơn, di chuyển nhanh hơn M270, có thể gồm giàn phóng với 6 rocket cơ bản hoặc một ATACMS.

Nếu một dàn M270 nặng cỡ 26 tấn với 12 ống phóng thì HIMARS chỉ có 6 ống, đặt trên xe tải nhẹ và tổng trọng lượng chỉ 16 tấn. Do vậy, HIMARS dễ dàng được vận chuyển bằng máy bay vận tải C-130. Mỗi dàn chỉ có 3 người điều khiển, kể cả lái xe.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ sẽ chỉ điểm cho Ukraine tấn công từ xa các lực lượng đối phương để... không lãng phí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO