Mỹ sắp có động thái mới hỗ trợ Ukraine nâng tầm khả năng chiến đấu?

01/12/2022 19:00

Chính quyền Tổng thống Biden đang cân nhắc mở rộng chương trình huấn luyện của quân đội Mỹ cho Ukraine, trong đó bao gồm việc huấn luyện cho 2.500 binh lính Ukraine một tháng tại một căn cứ của Mỹ ở Đức, các quan chức nước này cho hay.

Nếu được thông qua, đề xuất này sẽ đánh dấu sự gia tăng đáng kể không chỉ trong số lượng binh lính Ukraine được Mỹ huấn luyện mà còn cả hình thức huấn luyện. Kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2, Mỹ chỉ huấn luyện cho một vài nghìn binh lính Ukraine, chủ yếu là các nhóm nhỏ với một số hệ thống vũ khí nhất định.

Theo chương trình mới, Mỹ sẽ bắt đầu huấn luyện cho các nhóm binh lính Ukraine lớn hơn với nhiều chiến thuật tinh vi hơn, trong đó có việc phối hợp giữa triển khai bộ binh và sự hỗ trợ của pháo binh. Đây sẽ là những cuộc huấn luyện có "cường độ cao hơn và toàn diện hơn" so với các khóa huấn luyện mà Ukraine nhận được ở Ba Lan hoặc Anh - một nguồn tin cho hay.

Đề xuất trên, được đưa ra theo yêu cầu của Ukraine, vẫn đang được các cơ quan trong chính quyền Tổng thống Biden xem xét. Thông tin trên xuất hiện giữa bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đã trải qua hơn 9 tháng và mùa đông sắp tới sẽ làm chậm các chiến dịch tấn công của cả hai bên.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Biden từ chối đưa ra bình luận về thông tin chi tiết của kế hoạch này mà chỉ nhận định với CNN rằng: "Chúng tôi sẽ không nói trước về những quyết định chưa được đưa ra, nhưng chúng tôi đang tìm kiếm những cách thức nhằm đảm bảo Ukraine có đủ kỹ năng cần thiết để đạt được thành công trên chiến trường giữa bối cảnh nước này đang bảo vệ lãnh thổ trước các hành vi gây hấn từ Nga".

Xung đột tiêu hao kéo dài

Khóa huấn luyện vũ khí kết hợp của Mỹ sẽ có tính quyết định thế nào trên chiến trường vẫn là một câu hỏi để ngỏ, bởi cuộc xung đột hiện nay đã trở thành cuộc chiến tiêu hao giữa hai bên, Mike Kofman, chuyên gia về quân đội Nga và Ukraine tại Trung tâm Phân tích Hải quân cho hay.

Ông cho rằng: "Đó là một ý tưởng hay bởi Ukraine cần nhận được tất cả các khóa huấn luyện cần thiết". Tuy nhiên, điều có thể thay đổi tình hình chiến trường hiện nay là số lượng đạn dược sẵn có của hai bên, chuyên gia Kofman đánh giá.

“Ukraine sẽ không thể thực hiện chiến thuật vũ khí phối hợp nếu họ không có đủ đạn pháo", nhà quan sát này nhận định.

Theo các quan chức Mỹ, việc thời tiết ngày càng lạnh giá dẫn tới giao tranh tạm lắng sẽ mở cánh cửa cơ hội cho các khóa huấn luyện quân đội. Theo đó, Ukraine sẽ có điều kiện phân chia lực lượng để tham gia các khóa huấn luyện ở nước ngoài.

Khóa huấn luyện của Mỹ có gì khác biệt?

Nếu được thông qua, khóa huấn luyện mới sẽ diễn ra tại một căn cứ quân sự của Lục quân Mỹ ở Grafenwoehr, Đức. Một quan chức Đức nhận định với CNN rằng, Berlin chưa nhận được yêu cầu chính thức nào từ Mỹ về khóa huấn luyện mới cho Ukraine ở Grafenwoehr.

"Chúng tôi vẫn chưa nhận được đề xuất chính thức. Nhưng nhìn chung, động thái này vẫn nằm trong nỗ lực chung của chúng tôi nhằm hỗ trợ cho Ukraine", một quan chức Đức cho hay.

Các quan chức Đức và Mỹ đã hợp tác thành công trong việc huấn luyện cho quân đội Ukraine tại Đức trong những tháng qua. Một quan chức cho biết, ngay sau khi Nhà Trắng đưa ra quyết định thúc đẩy kế hoạch trên, việc huấn luyện cho lực lượng Ukraine sẽ nhanh chóng bắt đầu.

Mỹ hiện đang tìm cách hỗ trợ tốt nhất cho Ukraine để mở rộng các chiến dịch bởi việc này sẽ yêu cầu các nhóm huấn luyện lớn hơn và đa dạng hơn. Đây là một trong những lý do Mỹ nhắm tới Grafenwoehr, nơi quân đội có các nguồn lực cần thiết để tiến hành các hoạt động huấn luyện phức tạp.

Trung tâm Chỉ huy Huấn luyện Lục quân số 7 ở Grafenwoehr tiến hành các cuộc huấn luyện trực tiếp và trực tuyến cho tất cả các lực lượng của Lục quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi.

Mỹ không phải nước duy nhất tiến hành các đợt huấn luyện quy mô lớn cho quân đội Ukraine. Hồi tháng 7, Anh đã bắt đầu một chương trình huấn luyện lớn, đào tạo cho 10.000 binh lính Ukraine trong một vài tháng.

Tuy nhiên, chương trình của Anh tập trung vào việc cung cấp các bài huấn luyện cơ bản cho các binh lính mới hầu như chưa có kinh nghiệm tác chiến. Trong khi đó, chương trình của Mỹ sẽ cung cấp mức độ huấn luyện cao hơn khi tập trung vào cách tổ chức một đội quân liên kết với nhau.

Dù vậy, khóa huấn luyện của Mỹ có thể sẽ chưa cung cấp cho Ukraine cách thức tích hợp hỗ trợ trên không - một trong những nền tảng quan trọng trong chiến thuật của quân đội Mỹ. Chính quyền Tổng thống Biden cũng từ chối cung cấp máy bay chiến đấu cho Kiev. Vì thế, điều này đã làm dấy lên một số câu hỏi về tính thiết thực của khóa huấn luyện trên./.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Mỹ sắp có động thái mới hỗ trợ Ukraine nâng tầm khả năng chiến đấu?
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO