Mỹ rút hệ thống Patriot khỏi Trung Đông

Hà Linh (TH) | 26/07/2021, 08:35

Động thái này của Mỹ có thể mở ra cơ hội để công nghệ quốc phòng tiên tiến của Israel lấp đầy khoảng trống mà Mỹ để lại.

Tháng trước, Mỹ thông báo rút hệ thống Patriot khỏi Saudi Arabia, Jordan, Kuwait và Iraq cũng như rút THAAD khỏi Saudi Arabia, đồng thời đẩy nhanh việc rút quân khỏi khu vực.

Mỹ rút hệ thống Patriot khỏi Trung Đông
Hệ thống THAAD của Mỹ. Ảnh: Twitter

“Mỹ đang chuyển từ quyền lực cứng sang quyền lực mềm khi giải quyết các xung đột ở Trung Đông” – Đại tá không quân về hưu Zafer Alajmi của Kuwait nói với trang tin Breaking Defence.

Ông Alajmi gợi ý rằng, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể lấp khoảng trống này nhằm mở rộng ảnh hưởng trong khu vực. Tuy vậy, các chuyên gia an ninh cho rằng sự vắng bóng của hệ thống phòng thủ Mỹ tại Trung Đông có thể mở ra cơ hội cho công nghệ quốc phòng tiên tiến của Israel để lấp đầy khoảng trống trong bối cảnh quan hệ giữa nước này với các nước Ả Rập tan băng gần đây.

Được biết, là nước giữ vai trò quan trọng trong khu vực, Saudi Arabia đã khởi xướng ngành công nghiệp quốc phòng địa phương của khu vực bằng tập đoàn công nghiệp quốc phòng General Authority for Military Industries (GAMI).

Saudi Arabia thông báo rằng nước này đã tăng tỉ lệ nội địa hóa lên gấp bốn lần trong giai đoạn đầu của ngành công nghiệp quân sự còn non trẻ của họ, theo Breaking Defense.

Một lựa chọn thay thế khác là Israel. Theo các chuyên gia, Israel có thể lấp khoảng trống mà Mỹ để lại tại Trung Đông. Israel sản xuất một trong những vũ khí quân sự hiện đại nhất thế giới – hệ thống phòng thủ Iron Dome (Vòm Sắt).

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ rút hệ thống Patriot khỏi Trung Đông