Mỹ phê duyệt Bitcoin ETF: Vàng đối mặt cạnh tranh với Bitcoin, giá Bitcoin có thể vọt lên 100.000 USD trong năm 2024?

Việt Báo (Tổng hợp)| 11/01/2024 12:27

Khi Mỹ phê duyệt Bitcoin ETF giới chuyên gia nhận định vàng có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh khi bitcoin ETF được phê duyệt và giá Bitcoin có thể vọt lên 100.000 USD trong năm 2024.

2btc-3.jpg

Vàng có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh khi bitcoin ETF được phê duyệt

Từ lâu, vàng không có nhiều cạnh tranh như một tài sản thay thế cho các nhà đầu tư nói chung muốn đa dạng hóa. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi khi các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay gia nhập thị trường vào năm 2024, thông tin trên tờ Pháp luật & Xã hội cho hay.

Dữ liệu của nền tảng thông tin Coinglass cho thấy lãi suất mở, lượng tiền đầu tư vào hợp đồng tương lai Bitcoin đã tăng đều đặn kể từ tháng 10/2023 và tăng mạnh lên mức 19,2 tỷ USD vào đầu tháng 12 vừa qua.

Hiện tại, con số này đang dao động từ 17 tỷ đến 18 tỷ USD, tăng so với mức từ 9,5 tỷ - 14,5 tỷ USD vốn từng được ghi nhận trong hầu hết năm 2023. Các chuyên gia của công ty phân tích Amberdata bày tỏ sự háo hức khi đợi chờ quyết định từ SEC.

Kể từ năm 2013, SEC đã từ chối nhiều hồ sơ xin mở quỹ ETF Bitcoin vì cho rằng thị trường tiền điện tử dễ bị thao túng. Tuy nhiên, đến cuối năm 2023, SEC đã tiến hành nhiều cuộc thảo luận với các công ty có kế hoạch mở ETF Bitcoin giao ngay, làm dấy lên hy vọng rằng các quỹ này sẽ sớm được tung ra thị trường, trở thành đòn bẩy cho làn sóng đầu tư Bitcoin.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Joy Yang, Giám đốc Quản lý Sản phẩm Chỉ số Toàn cầu tại MarketVector Indexes cho biết, việc chấp thuận Bitcoin ETF có thể giữ giá vàng dao động ở mức gần 2.000 USD/ounce trong hầu hết thời gian của năm khi tiền điện tử trở thành một tài sản thay thế hấp dẫn.

“Bitcoin ETF sẽ là thứ mới mẻ trên thị trường và rất nhiều nhà đầu tư thích những thứ mới mẻ. Có một số người chơi lớn trên thị trường, vì vậy rất có khả năng bitcoin sẽ là một tài sản thay thế phổ biến như một phần của danh mục đầu tư đa dạng và nó có thể khiến vàng phải trả giá” - Yang nói.

Thị trường vàng chứng kiến ​​​​sự cạnh tranh tương tự với Bitcoin vào năm 2021 khi tiền điện tử này tăng giá lên mức cao kỷ lục khoảng 69.000 USD mỗi token. Theo một số nhà phân tích, đợt tăng giá của Bitcoin đã đè nặng lên giá vàng, tác động đến thị trường gần 3%.

“Có đủ sự không chắc chắn về thị trường và rủi ro địa chính trị nên lợi nhuận mà vàng kiếm được vào năm 2023 sẽ duy trì vào năm 2024. Hy vọng giá vàng sẽ giao dịch trong khoảng từ 2.000 đến 2.100 USD/ounce cho đến năm 2024. Tuy nhiên, việc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trự Liên bang Mỹ có thể khiến vàng tỏa sáng bất chấp cái bóng dài của Bitcoin” - Yang nói.

Có chất xúc tác, giá Bitcoin có thể vọt lên 100.000 USD trong năm 2024

Ông Geoff Kendrick, Trưởng bộ phận nghiên cứu ngoại hối của ngân hàng Standard Chartered, cho rằng việc Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) phê duyệt quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin có thể khiến đồng tiền điện tử này tăng vọt lên 100.000 USD trong năm 2024 và 200.000 USD trong năm 2025, thông tin trên tờ VietnamFinance cho biết.

bitcoin-etf-blackrock.jpeg

Dự đoán của ông ông Geoff Kendrick được đưa ra trong bối cảnh Phố Wall đang chờ SEC “bật đèn xanh” cho quỹ ETF đầu tiên vào ngày 10/1, thời hạn mà cơ quan này phải đưa ra quyết định theo đúng kế hoạch.

Trong suốt 10 năm qua, SEC đã từ chối nhiều đơn xin thành lập ETF Bitcoin với lý do Bitcoin được ấn định trên những sàn giao dịch không được quản lý, khiến cơ quan không thể đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, hãng tin Bloomberg mới đây dẫn nguồn thạo tin cho hay các đề xuất niêm yết và giao dịch 11 quỹ Bitcoin ETF giao ngay đã được gửi đến SEC cuối tuần trước và có nhiều đồn đoán về việc cơ quan quản lý chứng khoán sắp phê duyệt những quỹ này.

Ông Jay Clayton, Cựu chủ tịch SEC, cho rằng việc chấp thuận quỹ ETF là điều không thể tránh khỏi, đây sẽ là bước tiến lớn không chỉ đối với Bitcoin mà còn cho ngành tài chính nói chung.

Theo dự đoán của ông Kendrick, sau khi đi vào hoạt động, các quỹ ETF này sẽ khiến nhu cầu tăng vọt, tạo điều kiện tăng giá đủ để Bitcoin có khả năng đạt 100.000 USD trước cuối năm 2024. Dự báo tăng giá của ông cũng dựa trên dự đoán nguồn cung giảm do chu kỳ halving sắp tới và hoạt động tích trữ token của các thợ mỏ.

Ông Geoff Kendrick ước tính chỉ riêng trong năm nay dòng vốn đổ vào Bitcoin có thể lên tới 50 tỷ - 100 tỷ USD.

“Nếu dòng vốn liên quan đến ETF dồi dào như chúng tôi dự đoán, chúng tôi nghĩ rằng giá Bitcoin có thể chạm ngưỡng 200.000 USD vào cuối năm 2025. Điều này giả định rằng khoảng 437.000 đến 1,32 triệu Bitcoin mới sẽ được giữ trong các quỹ ETF giao ngay của Mỹ vào cuối năm 2024”, ông Geoff Kendrick nhận định. Vị chuyên gia ước tính chỉ riêng trong năm nay dòng vốn đổ vào Bitcoin có thể lên tới 50 tỷ - 100 tỷ USD.

Nếu Bitcoin thực sự chạm ngưỡng 200.000 USD, tương đương mức tăng giá 344% so với mức hiện tại là khoảng 45.000 USD.

Ông Kendrick đã so sánh sự kiện lần này với quỹ ETF vàng đầu tiên tại Mỹ, SPDR Gold Trust (GLD), chính thức ra mắt vào ngày 18/11/2004. SPDR Gold Trust là quỹ ETF vàng lớn nhất trên thị trường đồng thời là một trong những quỹ lớn nhất xét về giá trị tài sản quản lý.

Sau khi SPDR Gold Shares ra mắt, giá vàng dần dần tăng lên, nhân lên hơn bốn lần trong khoảng thời gian bảy năm.

Ông cũng lưu ý rằng giá Bitcoin đã tăng ở mức tương tự khi lượng nắm giữ trong các quỹ ETF bên ngoài Mỹ tăng vọt vào năm 2020.

Trong khi đó, bất kỳ sự gia tăng nhu cầu nào cũng sẽ có tác động lớn đến giá Bitcoin vì lượng cung sẵn có đang giảm, ông Kendrick nói thêm.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ phê duyệt Bitcoin ETF: Vàng đối mặt cạnh tranh với Bitcoin, giá Bitcoin có thể vọt lên 100.000 USD trong năm 2024?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO