Mỹ nói Wagner mất hơn 30.000 tay súng ở Ukraine

18/02/2023 12:19

Nhà Trắng nhận định tập đoàn Wagner tổn thất hơn 30.000 người tại Ukraine, trong đó khoảng 9.000 tay súng thiệt mạng trong chiến đấu.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby hôm 17/2 nói rằng số thương vong này của tập đoàn an ninh tư nhân Wagner được tính từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine, trong đó khoảng 9.000 tay súng đã thiệt mạng suốt gần một năm chiến sự.

Gần 4.500 tay súng Wagner thiệt mạng từ giữa tháng 12/2022, thời điểm Nga đẩy mạnh tiến công thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk, theo Kirby.

Hai tay súng Wagner tại khu dân cư Nikolayevka ở tỉnh Donetsk ngày 2/2. Ảnh: Wagner PMC.


Quan chức Mỹ cho rằng Wagner đã giành được một số bước tiến nhất định ở Bakhmut và khu vực lân cận, nhưng với thương vong hơn 30.000 người từ đầu chiến sự, tập đoàn Nga "phải trả giá quá đắt và không thể duy trì lâu dài".

"Có khả năng họ sẽ chiếm được Bakhmut, nhưng không thu được lợi ích thực sự nào vì thành phố này không giá giá trị chiến lược", ông nói.

Kirby thêm rằng 90% tay súng Wagner chết ở Ukraine trong vòng ba tháng qua là các tù nhân, khẳng định họ được triển khai đến vùng chiến sự mà không được huấn luyện và trang bị đầy đủ.

Bộ Quốc phòng Nga và tập đoàn Wagner chưa bình luận về thông tin.

Wagner được thành lập năm 2014 và có khoảng 8.000 nhân sự tính tới tháng 4/2022. Wagner sau đó tăng cường tuyển mộ tù nhân trên khắp lãnh thổ Nga để triển khai tới tham chiến ở Ukraine. Tình báo phương Tây coi các thành viên Wagner là "lính đánh thuê Nga".

Mỹ tháng 12/2022 nhận định Wagner điều khoảng 50.000 tay súng tới Ukraine. Lực lượng chủ lực Wagner được đánh giá là có trang bị tốt và đóng vai trò chủ lực trong mũi tiến công Bakhmut ở tỉnh Donetsk.

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: WP.


Các tay súng Wagner đạt được một số thành tựu như kiểm soát những thành phố nhỏ, bao gồm Soledar và các ngôi làng bỏ hoang quanh điểm nóng Bakhmut, với sự yểm trợ pháo binh từ lực lượng chính quy.

Đại tướng Pierre Schill, tư lệnh lục quân Pháp, hôm 13/2 cho rằng Wagner là lực lượng đáng gờm, sẵn sàng "trả giá rất cao bằng máu" để hoàn thành mục tiêu. "Wagner đang phát đi thông điệp rằng đây sẽ là những đối thủ nguy hiểm khi chúng ta phải đối đầu với họ ở đâu đó", ông nhận xét.

Theo VNEXPRESS

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ nói Wagner mất hơn 30.000 tay súng ở Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO