Mỹ-Nhật nhất trí hợp tác trừng phạt Nga

Huyền Trâm| 04/05/2022 11:24

Ngày 3/5, theo thông cáo của Văn phòng báo chí Nhà Trắng, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và người đồng cấp Nhật Bản Akiba Takeo đã thảo luận về chuyến công du Hàn Quốc và Nhật Bản sắp tới của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng như các biện pháp trừng phạt Nga.

Công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản sắp tới của Tổng thống Biden. (Nguồn: Kfindtech)
Mỹ-Nhật đang chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Joe Biden. (Nguồn: Kfindtech)

Tại cuộc gặp, ông Sullivan "đã khen ngợi phản ứng mạnh mẽ của Nhật Bản" đối với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, "trong đó bao gồm các lệnh trừng phạt kinh tế, hạn chế xuất khẩu, viện trợ nhân đạo và quốc phòng cho Ukraine".

Hai quan chức cũng nhất trí "tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong phản ứng của quốc tế" với chính trách đối ngoại của Moscow.

Thông cáo cho hay: "Cố vấn Akiba hoan nghênh chuyến thăm Tokyo của Tổng thống Mỹ, lưu ý chuyến thăm sẽ phát đi một tín hiệu mạnh mẽ đối với khu vực và xa hơn về cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương".

Theo văn bản, hai quan chức nhất trí rằng, cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Kishida Fumio là cơ hội để khẳng định sức mạnh của liên minh Mỹ-Nhật, thực hiện các bước đi nhằm củng cố khả năng răn đe trong khu vực, đồng thời thúc đẩy tầm nhìn chung của một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ-Nhật nhất trí hợp tác trừng phạt Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO