Mỹ, Nhật Bản 'rủ nhau' tập trận chung giữa lúc căng thẳng gia tăng với Trung Quốc

Thu Lan | 10/12/2021, 17:57

Mỹ và Nhật Bản đang tiến hành tập trận chung với sự tham gia của hàng nghìn binh lính trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước và Trung Quốc leo thang.

Mỹ, Nhật Bản tập trận chung giữa lúc căng thẳng gia tăng với Trung Quốc
Ngày 4/12, cuộc tập trận Resolute Dragon 2021 giữa hai nước Mỹ và Nhật Bản đã được tổ chức tại Khu tập trận Ojojihara. (Nguồn: RT)

Cuộc tập trận mang tên Resolute Dragon 2021 (tạm dịch là Con rồng kiên định 2021) giữa Mỹ và Nhật Bản được tờ South China Morning Post đánh giá là quy mô nhất trong những năm gần đây.

Diễn ra từ ngày 4-17/12, cuộc tập trận có sự tham gia của 1.400 binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) và 2.650 lính thủy đánh bộ Mỹ, cùng một nhóm các máy bay Mỹ, trong đó có máy bay đa nhiệm MV-22B Ospreys và F/A-18E Hornet.

Một nhà phân tích thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng Nhật Bản cho hay, cuộc tập trận là "kết quả trực tiếp của mối đe dọa gia tăng do Trung Quốc gây ra đối với sự ổn định của khu vực".

Theo chuyên gia này, "Trung Quốc đang theo dõi sát sao" cuộc tập trận mới nhất này.

Cuộc tập trận chung đang diễn ra tại khu vực huấn luyện Hachinoe thuộc JGSDF ở tỉnh Aomori và khu vực huấn luyện Yausubetsu ở tỉnh Hokkaido, đều thuộc phía Bắc của Nhật Bản.

Trong một tuyên bố, Tư lệnh Sư đoàn Thủy quân lục chiến số 3, Tướng Jay Bargeron đánh giá, cuộc tập trận Resolute Dragon 21 là "ví dụ điển hình cho sức mạnh của liên minh Mỹ-Nhật, đóng vai trò là nền tảng cho hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong hơn 60 năm qua".

Tướng Bargeron nêu rõ: "Thông qua cuộc tập trận này, JGSDF và lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ tăng cường, hợp nhất, và đồng bộ hóa các năng lực bổ sung nhằm đảm bảo sự sẵn sàng và khả năng bảo vệ toàn bộ Nhật Bản, bảo vệ các giá trị chung cũng như tự do trên biển".

Những tuần gần đây, Mỹ cùng với Anh, Australia và Canada đã quyết định tiến hành tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội mùa Đông sắp tới ở Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây gia tăng.

Trung Quốc chỉ trích hành động này của các nước phương Tây, cho rằng quan chức các nước này thậm chí còn không được mời.

Nhật Bản đã nhận được lời kêu gọi từ các nhà hoạt động nhằm tẩy chay sự kiện này, song Tokyo chưa thực hiện bước đi này.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Mỹ, Nhật Bản 'rủ nhau' tập trận chung giữa lúc căng thẳng gia tăng với Trung Quốc
  vietnam.vn