Mỹ nghiên cứu phương pháp phát hiện sớm và điều trị bệnh ung thư

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)| 12/09/2022 16:09

Chính quyền của Tổng thống Biden hy vọng sẽ đưa nước Mỹ đến gần hơn với mục tiêu mà ông đặt ra vào tháng 2 năm nay là giảm 50% tỷ lệ tử vong do ung thư ở Mỹ trong 25 năm tới.

My nghien cuu phuong phap phat hien som va dieu tri benh ung thu hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/9, Tổng thống MỹJoe Biden đến thành phố Boston, bang Massachusetts, để quảng bá cho 1 nghiên cứu mới được chính phủ liên bang hỗ trợ nhằm thúc đẩy việc áp dụng xét nghiệm máu để sàng lọc nhiều căn bệnh ung thư. Đây được đánh giá là 1 phương pháp hứa hẹn tạo ra bước ngoặt trong công tác xét nghiệm, chẩn đoán nhằm cải thiện đáng kể việc phát hiện sớm các bệnh ung thư.

Dự kiến Tổng thống Biden sẽ có bài phát biểu tại Thư viện và Bảo tàng Tổng thống John F. Kennedy, trong đó nhấn mạnh quyết tâm theo đuổi mục tiêu chấm dứt bệnh ung thư. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh chính quyền đang đẩy mạnh các chương trình nghiên cứu trên toàn nước Mỹ phát triển các phương pháp điều trị và chữa trị bệnh ung thư - căn bệnh được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đánh giá là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 2 ở Mỹ sau các bệnh tim mạch.

Chính quyền của Tổng thống Biden hy vọng sẽ đưa nước Mỹ đến gần hơn với mục tiêu mà ông đặt ra vào tháng 2 năm nay là giảm 50% tỷ lệ tử vong do ung thư ở Mỹ trong 25 năm tới và cải thiện đáng kể cuộc sống của đội ngũ y, bác sĩ và những bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

Ngoài ra, Tổng thống Biden dự kiến sẽ chính thức công bố Tiến sĩ Renee Wegrzyn là Giám đốc của ARPA-H - cơ quan có nhiệm vụ nghiên cứu các phương pháp điều trị tiềm năng các bệnh ung thư, Alzheimer, tiểu đường và các bệnh khác. Ông cũng sẽ công bố chương trình mới dành cho các chuyên gia của Viện Ung thư Quốc gia nhằm cung cấp nguồn lực hỗ trợ các nhà khoa học bước đầu nghiên cứu các phương pháp điều trị và chữa khỏi bệnh ung thư.

Trao đổi với hãng tin AP, bà Danielle Carnival, điều phối viên nghiên cứu về bệnh ung thư của Nhà Trắng, cho biết chính quyền của Tổng thống Biden nhận thấy tiềm năng to lớn của việc bắt đầu nghiên cứu công cụ xét nghiệm máu trong công tác chẩn đoán và điều trị ung thư. 1 trong những công nghệ hứa hẹn nhất là sự phát triển của các xét nghiệm máu, được kỳ vọng sẽ giúp phát hiện nhiều căn bệnh ung thư chỉ với 1 lần xét nghiệm máu, qua đó mang lại những lợi ích to lớn cho việc phát hiện sớm bệnh ung thư.

Mục tiêu là tiến gần hơn đến 1 tương lai khi bệnh ung thư có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm máu định kỳ, có khả năng thay thế các thủ thuật nặng nề và xâm lấn hơn như nội soi ruột, và do đó cứu sống được nhiều người hơn.

Hiện nay, các nhà khoa học hiểu rằng ung thư không phải là căn bệnh duy nhất, mà là hàng trăm căn bệnh có sự đáp ứng khác nhau với các phương pháp điều trị khác nhau. Trong năm 2022, Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính sẽ có 1,9 triệu bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và 609.360 người sẽ tử vong vì căn bệnh này.

Bản thân Tổng thống Biden cũng có 1 người con trai đã qua đời năm 2015 vì bệnh ung thư não. Quốc hội Mỹ đã thông qua Dự luật về các phương pháp chữa bệnh trong thế kỷ 21, trong đó dành 1,8 tỷ USD trong 7 năm cho nghiên cứu ung thư và văn kiện này đã được cựu Tổng thống Barack Obama ký ban hành năm 2016./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ nghiên cứu phương pháp phát hiện sớm và điều trị bệnh ung thư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO