Mỹ muốn cùng Nga tiếp tục duy trì Hiệp ước START

16/04/2023 16:32
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Trong thông báo mới nhất, cơ quan báo chí Lầu Năm Góc cho biết, sau các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mới đây của Nga, Washington vẫn sẵn sàng cùng Moscow tiếp tục tuân thủ Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START) đã được hai quốc gia duy trì từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Theo đó, trong tuần qua, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố thông tin về vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới tại bãi thử Kapustin Yar để kiểm tra các công nghệ tiên tiến mới được áp dụng trên các dòng tên lửa thế hệ mới. Đầu đạn diễn tập của tên lửa đã tấn công chính xác mục tiêu giả lập tại Kazakhstan. Sau vụ phóng thử, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã thông tin với báo chí rằng, Moscow đã thông báo với Washington về vụ thử vừa được thực hiện.

“Nga thường xuyên phóng thử tên lửa đạo và Mỹ cũng có các hoạt động tương tự. Tuy nhiên, quyết định đơn phương đóng băng việc tham gia Hiệp ước START của Nga là việc không nên làm. Mỹ hiện vẫn sẵn sàng hợp tác với Nga để thực hiện đầy đủ các quy định của hiệp ước này”, Lầu Năm Góc thông báo.

Các Hiệp ước START được coi là thỏa thuận quan trọng đảm bảo cân bằng vũ khí chiến lược giữa Nga và Mỹ.

Ngày 21-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong Thông điệp liên bang đã khẳng định Moscow tạm thời đóng băng việc tham gia Hiệp ước START-3, nhưng nhấn mạnh việc không rút khỏi hiệp ước. Ông V. Putin lưu ý, trước khi thảo luận về việc khôi phục hiệp ước, thỏa thuận này cần tính tới các kho vũ khí hạt nhân của Anh, Pháp, cũng như tiềm năng tấn công hạt nhân của NATO. Công hàm chính thức của phía Nga đã được chuyển tới Mỹ vào ngày 28-2.

Nhờ các Hiệp ước START, tính từ thời điểm Liên Xô tan rã, kho vũ khí hạt nhân của Moscow và Washington đã bị giảm xuống mức tối thiểu là 5 lần. Năm 1990, Liên Xô có hơn 10.200 đầu đạn hạt nhân, còn Mỹ có 10.500 đầu đạn. Trước năm 2018, Nga và Mỹ lần lượt còn 1.444 và 1.350 đầu đạn hạt nhân.

Hiệp ước mới nhất trong số các hiệp ước đã được ký kết giữa Moscow và Washington là Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START-3), đã có hiệu lực vào năm 2011. Thời hạn của Hiệp ước này là 10 năm với khả năng tiếp tục kéo dài thêm 5 năm nếu cả 2 nước đồng thuận.

Theo Hiệp ước START-3, từ tháng 2-2018, Nga và Mỹ không được sở hữu hơn 1.550 đầu đạn hạt nhân và 700 phương tiện triển khai (tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và máy bay ném bom hạng nặng).

TUẤN SƠN (theo RIAN)

Bài liên quan
  • Chuyên gia quân sự Nga: Ngư lôi ngày tận thế Poseidon chỉ là vũ khí phòng thủ
    Trả lời phỏng vấn hãng tin News.ru ngày 11-4 liên quan tới sự kiện Nga bắt đầu triển khai các đơn vị ngư lôi hạt nhân Poseidon tới căn cứ ở Thái Bình Dương, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov đánh giá, xét về mặt kỹ thuật, vũ khí chiến lược hải quân của Nga đóng vai trò như phương tiện trả đũa hơn là vũ khí tấn công.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ muốn cùng Nga tiếp tục duy trì Hiệp ước START
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO