Mỹ-Mexico thống nhất thành lập nhóm công tác chung về vấn đề người di cư

Chu Văn | 04/05/2022, 09:15

Chỉ tính riêng trong tháng 3/2022, lực lượng an ninh biên giới Mỹ đã bắt giữ 210 nghìn người di cư trái phép vượt qua biên giới phía Nam với Mexico, con số cao kỷ lục trong vòng 2 thập niên qua.

Mỹ-Mexico thống nhất thành lập nhóm công tác chung về vấn đề người di cư
Người di cư chờ đợi để đi qua cầu Gateway International từ Matamoros, Mexico, đến Brownsville, Texas, Mỹ, ngày 15/3/2021. (Nguồn: AFP)

Ngày 3/5, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho hay, chính phủ nước này và Mỹ đã nhất trí về một sáng kiến tạo việc làm ở khu vực Trung Mỹ nhằm ngăn chặn làn sóng di cư trái phép.

Trong chuyến công du Mỹ, ông Ebrard đã có cuộc gặp với Bộ trưởng An ninh nội địa nước chủ nhà Alejandro Mayorkas. Hai bên thống nhất thành lập một nhóm công tác chung về vấn đề di cư và sáng kiến tạo việc làm sẽ được triển khai ngay sau Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ IX, tổ chức tại Los Angeles, Mỹ, vào tháng 6 tới.

Cũng trong ngày 3/5, cơ quan chức năng Mexico thông báo đã giải tỏa một khu tạm cư dành cho người di cư ở thành phố Reynosa, bang Tamualipas, giáp biên giới với Mỹ, nơi có khoảng 2.000 người di cư trái phép đến từ các quốc gia Trung Mỹ.

Viện Di trú Mexico cho biết, những người di cư chủ yếu đến từ Guatemala, El Salvador, Honduras và Haiti đã được lực lượng chức năng chuyển tới các khu tạm trú khác đảm bảo các điều kiện sống cơ bản ở cùng khu vực.

Trại Reynosa được thành lập vào tháng 3/2021 tại một quảng trường công cộng ngay cạnh biên giới với bang Texas, Mỹ.

Giới chức Mexico đang tăng cường truy quét người nhập cư bất hợp pháp trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng người di cư từ các nước Trung Mỹ đổ về nước này để tìm đường sang Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden - người được cho là có quan điểm mềm mỏng hơn trong vấn đề di cư - nhậm chức.

Giải quyết vấn đề di cư là một bài toán đầy thách thức với chính quyền của ông Biden. Chỉ tính riêng trong tháng 3 năm nay, lực lượng an ninh biên giới Mỹ đã bắt giữ 210.000 người di cư trái phép vượt qua biên giới phía Nam với Mexico, con số cao kỷ lục trong vòng 2 thập niên qua.

Khu vực Trung Mỹ đã ghi nhận lượng người di cư kỷ lục đến Mỹ trong năm 2021 khi cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP) Mỹ đã ghi nhận hơn 1,7 triệu người nhập cư không có giấy tờ ở biên giới với Mexico.

Trong khi đó, cơ quan chức năng Mexico cũng ngăn chặn hơn 252.000 người di cư không có giấy tờ và trục xuất hơn 100.000 người.

Nhằm thoát khỏi tình trạng nghèo đói và bạo lực tại quê nhà, hằng năm, hàng trăm nghìn người di cư Trung Mỹ, chủ yếu từ các nước Honduras, El Salvador và Guatemala, đã rời bỏ quê hương, vượt qua lãnh thổ Mexico để tìm đường tới Mỹ để tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Mỹ-Mexico thống nhất thành lập nhóm công tác chung về vấn đề người di cư
  vietnam.vn