Mỹ khuyến cáo các chuyến bay tránh xa biên giới Nga-Ukraina

20/04/2021 11:27

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) kêu gọi các hãng hàng không 'hết sức thận trọng' khi bay gần biên giới Ukraina và Nga, với lý do tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn.

Mỹ khuyến cáo các chuyến bay tránh xa biên giới Nga-Ukraina
Mỹ khuyến cáo các chuyến bay tránh xa biên giới Nga-Ukraina. Ảnh: RT

Theo Reuters, trong một thông báo gửi tới các hãng hàng không hồi cuối tuần trước, FAA lưu ý "căng thẳng khu vực leo thang giữa Ukraina và Nga có thể dẫn đến các cuộc giao tranh xuyên biên giới không được báo trước, làm tăng các hoạt động quân sự và/hoặc xung đột".

Kể từ năm 2014, FAA đã cấm các hoạt động khàng không dân dụng của Mỹ tại những khu vực xung quanh biên giới Ukraina và Nga. Thông báo cũng cho hay, các hãng hàng không phải thông báo cho FAA ít nhất là 72 tiếng trước chuyến bay dự định ở khu vực trên.

FAA và các cơ quan quản lý hàng không khác lo ngại về khả năng một máy bay dân sự có thể bị bắn rơi khi xung đột xảy ra do nhận diện nhầm.

Năm 2014, chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của hãng Malaysia Airlines, khi đang trong hành trình từ Amsterdam, Hà Lan tới Kuala Lumpur, Malaysia đã bị bắn rơi ở phía đông Ukraina. Toàn bộ 298 hành khách trên máy bay đã thiệt mạng, 2/3 trong số đó là người Hà Lan.

Cũng liên quan tới khuyến cáo đi lại, viện dẫn "rủi ro chưa từng có" do đại dịch Covid-19, Bộ Ngoại giao Mỹ đang kêu gọi công dân nước này xem xét lại việc xuất ngoại và cập nhật khuyến cáo đi lại tới mức cao nhất - mức 4, xấp xỉ 80% các quốc gia trên toàn cầu.

Trước khi khuyến cáo được cập nhật, chỉ có 34 quốc gia được đặt trong cảnh báo du lịch mức 4, bao gồm các vùng chiến sự như Syria, Libya, Afghanistan, Iraq và Yemen....

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, sự thay đổi trên không ngụ ý phán đoán về tình hình y tế hiện tại của bất cứ quốc gia nào mà là sự điều chỉnh trong hệ thống khuyến cáo đi lại, dựa nhiều hơn vào những đánh giá dịch tễ học hiện có của CDC.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ khuyến cáo các chuyến bay tránh xa biên giới Nga-Ukraina
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO