Mỹ không kích nhóm khủng bố Al-Shabaab ở Somalia

Ngọc Ánh-Trần Quang (TTXVN/Vietnam+) | 21/07/2021, 10:50

Bộ Chỉ huy Mỹ đặc trách khu vực châu Phi (Africom) của quân đội Mỹ phối hợp với Chính phủ Somalia đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào các tay súng Al-Shabaab, tại khu vực Galkayo của Somalia.

My khong kich nhom khung bo Al-Shabaab o Somalia hinh anh 1Nhóm khủng bố Al-Shabaab huấn luyện quân. (Ảnh: Reuters)

Lầu Năm Góc ngày 20/7 thông báo quân đội Mỹ đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào các phần tử Hồi giáo thánh chiến thuộc Al-Shabaab - nhóm có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda - tại Somalia.

Đây là vụ không kích đầu tiên mà quân đội Mỹ tiến hành nhằm vào nhóm khủng bố Al-Shabaab kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1 năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trao đổi với báo giới, người phát ngôn Lầu Năm Góc Cindi King cho biết Bộ Chỉ huy Mỹ đặc trách khu vực châu Phi (Africom) của quân đội Mỹ phối hợp với Chính phủ Somalia "đã thực hiện cuộc không kích vào khu vực Galkayo của Somalia nhằm vào các tay súng Al-Shabaab."

Vụ tấn công được tiến hành tại khu vực cách thủ đô Mogadishu của Somalia 700 km về phía Đông Bắc. Bà cho biết hiện vẫn chưa thể xác định chính xác thiệt hại sau vụ không kích do cuộc giao tranh giữa al-Shabaab và Somali đang diễn ra, song đánh giá ban đầu của Africom là vụ tấn công không gây thương vong cho dân thường.

Đây là vụ không kích đầu tiên quân đội Mỹ tiến hành ở Somalia kể từ ngày 19/1, khi Africom thông báo đã tiêu diệt 3 phần tử thánh chiến Al-Shabaab trong 2 cuộc không kích ở Jamaame và Deb Scinnele. Một ngày sau đó, Tổng thống Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức.

Ngay khi tiếp quản chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng, ông Biden đã quyết định tạm ngừng các cuộc không kích bằng máy bay không người lái bên ngoài các vùng chiến sự có lực lượng Mỹ tham gia, qua đó đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump, vốn cho phép quân đội tự do hoạt động ở những quốc gia như Somalia.

Hồi tháng 3, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết mọi kế hoạch tấn công chống lại các nhóm thánh chiến bên ngoài Afghanistan, Syria và Iraq phải được đệ trình lên Nhà Trắng trước khi tiến hành./.

Ngọc Ánh-Trần Quang (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Mỹ không kích nhóm khủng bố Al-Shabaab ở Somalia
  vietnam.vn