Mỹ khẳng định sẽ tăng sức ép với Nga, cảnh cáo hậu quả đối với Trung Quốc hay bất cứ nước nào tính giúp Moscow

Bảo Hà| 14/03/2022 07:23

Ngày 13/3, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, việc Nga mở rộng chiến dịch quân sự sang các mục tiêu mới ở Ukraine gần biên giới với Ba Lan đã phản ánh sự thất vọng ngày càng tăng của Moscow về tốc độ của chiến dịch.

Mỹ khẳng định sẽ tăng sức ép với Nga, cảnh cáo hậu quả với Trung Quốc và bất cứ nước nào tính giúp Moscow. (Nguồn: Getty Images)
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. (Nguồn: Getty Images)

Ông Sullivan nhấn mạnh, Washington không có kế hoạch triển khai các lực lượng quân sự tới Ukraine, song Mỹ sẽ bảo vệ “từng tấc đất” trong lãnh thổ các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như vẫn tăng cường hỗ trợ các binh sĩ Ukraine, kể cả thông qua việc cung cấp vũ khí phòng không.

Mỹ khẳng định sẽ cùng các đồng minh tiếp tục gia tăng sức ép nhằm vào Nga, đồng thời cảnh báo bất kỳ động thái nào của Trung Quốc hay các nước khác nhằm giúp Moscow thoát khỏi các lệnh trừng phạt của phương Tây “chắc chắn” dẫn đến hậu quả.

Trong khi đó, một nguồn thạo tin giấu tên cho biết, ông Sullivan sẽ gặp Ủy viên Bộ chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Rome (Italy) trong ngày 14/3 để thảo luận về xung đột Nga-Ukraine và tác động đối với an ninh khu vực, toàn cầu.

Theo nguồn tin, cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ trước như một phần trong nỗ lực duy trì các kênh liên lạc và kiểm soát cạnh tranh giữa Bắc Kinh và Washington, tuy nhiên cuộc chiến tại Ukraine cũng sẽ là một “chủ đề quan trọng”.

Ít khả năng hai bên đạt được kết quả cụ thể nào từ cuộc gặp, ngoài những đánh giá tình hình được mỗi bên trình bày.

Mỹ và đồng minh đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga, trong đó có việc cấm nhập khẩu năng lượng từ nước này, trong khi cung cấp hàng tỷ USD viện trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine.

Mỹ và phương Tây cũng đã kêu gọi Trung Quốc, các nước Vùng Vịnh và những quốc gia khác cô lập Nga khỏi nền kinh tế toàn cầu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ khẳng định sẽ tăng sức ép với Nga, cảnh cáo hậu quả đối với Trung Quốc hay bất cứ nước nào tính giúp Moscow
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO