Mỹ hủy kế hoạch thử nghiệm ICBM 'khủng' để tránh chọc giận Nga

02/04/2022, 10:54

Từng hoãn phóng thử một lần để tránh căng thẳng hạt nhân với Nga, đến nay Mỹ quyết định hủy vụ thử ICBM Minuteman III cũng vì lý do tương tự.

Quân đội Mỹ đã cho hủy bỏ cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III dù ban đầu chỉ có ý định hoãn nhằm hạ nhiệt căng thẳng hạt nhân với Nga giữa lúc chiến sự bùng nổ ở Ukraine. Đây là tuyên bố từ lực lượng không quân Mỹ vào ngày 1/4.

Trước đó, lần đầu tiên Lầu Năm Góc thông báo cho hoãn thử nghiệm ICBM Minuteman III là vào ngày 2/3, sau khi Nga đặt lực lượng hạt nhân quốc gia vào tình trạng cảnh báo cao.

Vào thời điểm đó, Washington nhấn mạnh điều quan trong đối với cả Mỹ và Nga là “cân nhắc những rủi ro do tính toán sai lầm và có hành động giảm thiểu nguy cơ”. Mỹ cũng khẳng định chỉ hoãn thử nghiệm Minuteman III “một thời gian”, chứ không hủy vụ phóng thử.

Mỹ hủy kế hoạch thử nghiệm ICBM 'khủng' để tránh chọc giận Nga
Mỹ hủy kế hoạch thử nghiệm ICBM Minuteman III vì muốn tránh căng thẳng hạt nhân với Nga. (Ảnh: Reuters)

Nhưng trong tuyên bố hôm 1/4, phát ngôn viên không quân Mỹ Ann Stefanek cho hay quyết định hủy vụ thử ICBM LGM-30G Minuteman III có lý do giống như đã đưa ra hôm 2/3. Theo kế hoạch, vụ thử tên lửa ICBM Minuteman III tiếp theo sẽ được thực hiện vào cuối năm nay.

“Lực lượng không quân hiện tự tin và mức độ sẵn sàng của các lực lượng chiến lược Mỹ”, Reuters dẫn lời ông Stefanek.

Việc hủy thử nghiệm tên lửa Minuteman III lần này có thể gây ra tranh cãi trong giới chính trị Mỹ. Bởi Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, người đứng đầu đảng Cộng hòa trong Ủy ban Quân vụ Thượng Viện Mỹ, từng bảy tỏ nỗi thất vọng vào tháng Ba về việc vụ phóng thử tên lửa bị hoãn khi ông xem đây là hành động quan trọng để đảm bảo tính hiệu quả của ICBM.

Trong khi đó, ông Jeffrey Lewis, nhà nghiên cứu tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến Vũ khí James Martin (CNS), lại hạ thấp tác động từ việc hủy thử nghiệm ICBM Minuteman III.

“Có giá trị khi thực hiện các cuộc thử nghiệm, nhưng tôi không cho rằng việc từ bỏ một lần thử nghiệm là vấn đề nghiêm trọng khi xem xét trong tổng thể kế hoạch”, ông Lewis khẳng định, tên lửa Minuteman III là vô cùng đáng tin.

ICBM Minuteman III có khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân là trọng tâm trong kho vũ khí chiến lược của quân đội Mỹ. Tên lửa này có tầm bắn hơn 9.660 km và vận tốc di chuyển là 24.000 km/h.

Hồi tháng Hai, Tổng thống Vladimir Putin thông báo các lực lượng hạt nhân của Nga nên được đặt trong tình trạng cảnh báo cáo. Tuyên bố của ông Putin khiến nhiều người lo sợ cuộc chiến của Nga ở Ukraine có thể dẫn tới chiến tranh hạt nhân.

Nhưng giới chức Washington lại cho rằng, họ không có lý do gì để phải thay đổi mức độ cảnh báo đối với lực lượng hạt nhân Mỹ.

Nga và Mỹ hiện sở hữu kho đầu đạn hạt nhân có quy mô lớn nhất trên thế giới kể từ sau giai đoạn Chiến tranh Lạnh.

Vào sáng sớm ngày 1/4, Nga cho biết sẽ tăng cường lực lượng quân sự tới các khu vực biên giới phía tây giáp với châu Âu.

Minh Thu (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ hủy kế hoạch thử nghiệm ICBM 'khủng' để tránh chọc giận Nga
vietnam.vn