Mỹ-Hàn sắp họp thượng đỉnh, đồn đoán Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân

Bảo Hà | 16/05/2022, 17:14

Ngày 16/5, Mỹ-Hàn sắp họp thượng đỉnh, đồn đoán Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhânmột quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết, quân đội nước này không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân trong "thời gian ngắn" sắp tới.

Hình ảnh vệ tinh phát hiện các điểm bất thường tại cơ sở Punggye-ri hồi đầu tháng 5. (Nguồn: Kyodo)
Hình ảnh vệ tinh phát hiện các điểm bất thường tại cơ sở hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên hồi đầu tháng 5. (Nguồn: Kyodo)

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan ngại Triều Tiên có thể thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 7 vào thời điểm sắp diễn ra chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Hàn Quốc để dự cuộc họp thượng đỉnh, dự kiến vào ngày 21/5.

Nguồn tin cho hay, quân đội Hàn Quốc đang chuẩn bị cho kịch bản Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân, đồng thời duy trì thế trận quốc phòng vững chắc.

Giới chức quân đội Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên đã có những bước chuẩn bị "quan trọng" để thử hạt nhân tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri kể từ tháng 3 vừa qua.

Các nhà quan sát nhận định, hiện vẫn chưa rõ thời điểm Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân vì nước này đang phải đối phó với đợt bùng phát dịch Covid-19, với việc triển khai hệ thống kiểm soát virus "khẩn cấp".

Quảng cáo

Cuối tuần qua, một quan chức tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho rằng, Triều Tiên dường như đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân lần thứ 7.

Hiện chính phủ Hàn Quốc đang dự định lập "kế hoạch hành động rất chi tiết" về Triều Tiên cũng như các vấn đề khu vực và toàn cầu khác trước thềm hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Yoon Suk-yeol và người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ-Hàn sắp họp thượng đỉnh, đồn đoán Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân
vietnam.vn