Mỹ - Hàn ra tuyên bố đanh thép đáp trả luật mới của Triều Tiên

17/09/2022 10:32

Ngày 16/9, Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố học thuyết về sử dụng vũ khí hạt nhân mà Triều Tiên công bố gần đây là bước đi “leo thang và gây mất ổn định”. Washington tuyên bố tiếp tục đưa khí tài quân sự chiến lược đến răn đe và đáp trả Bình Nhưỡng.

screen-shot-2022-09-17-at-94409-am-51.png
Luật mới của Triều Tiên cho phép tấn công hạt nhân phủ đầu nếu bị đe doạ

Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp cấp thứ trưởng của Nhóm tham vấn chiến lược răn đe mở rộng (EDSCG), trong đó nhắc lại cam kết “sắt đá” của Mỹ về bảo vệ Hàn Quốc và khẳng định rằng bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào của Triều Tiên cũng sẽ vấp phải “phản ứng quyết định lớn hơn nhiều”.

Tuyên bố cho biết hai bên “cam kết tiếp tục những nỗ lực nhằm sử dụng tất cả những công cụ sẵn có trong sức mạnh quốc gia của hai nước để tăng cường thế trận phòng thủ liên minh”.

“Mỹ cam kết tăng cường phối hợp với Hàn Quốc để tiếp tục triển khai các khí tài chiến lược phục vụ tập trận đến khu vực theo cách thức kịp thời và hiệu quả để răn đe và đáp trả Triều Tiên, đồng thời tăng cường an ninh khu vực”, tuyên bố nêu rõ.

Tuyên bố nhắc đến hoạt động huấn luyện chung của lực lượng tiêm kích F-35A hồi tháng 7 và chuyến đi của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan sắp tới đến khu vực để “thể hiện rõ ràng cam kết của Mỹ”.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng đại diện của EDSCG đã đi thăm một máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ và cho biết hai nước sẽ tăng cường khả năng sẵn sàng chiến lược thông qua chia sẻ thông tin, huấn luyện và tập trận.

Hai bên cam kết tăng cường năng lực và thế trận tên lửa.

Tuần trước, Triều Tiên chính thức luật hoá quyền tấn công hạt nhân phủ đầu để tự bảo vệ mình. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố luật này sẽ đưa kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trở nên “không thể đảo ngược” và ngăn chặn những cuộc đàm phán về phi hạt nhân hoá.

Giới quan sát cho rằng Bình Nhưỡng có vẻ đang chuẩn bị nối lại hoạt động thử hạt nhân, lần đầu tiên kể từ năm 2017, sau hai thượng đỉnh thất bại giữa ông Kim với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2018.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ - Hàn ra tuyên bố đanh thép đáp trả luật mới của Triều Tiên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO