Theo dõi Việt Báo trên

Mỹ gửi hàng chục tấn vũ khí và đạn dược tịch thu từ Iran cho Ukraine

20/12/2022 07:36

Theo Avia.pro, đạn dược tịch thu từ Iran sẽ được gửi đến Ukraine trong thời gian tới.

Được biết, đạn dược bao gồm vài tấn mìn, pháo cho súng cối 82mm và 120mm, khoảng 1 triệu viên đạn 5,45 mm, súng cối, súng phóng lựu và hệ thống tên lửa chống tăng, số vũ khí này được dự định cung cấp cho phiến quân Yemen, nhưng con tàu dân sự chở chúng đã bị tàu chiến Mỹ bắt giữ.

Hiện tại, lô hàng vũ khí và đạn dược đang được đặt tại Djibouti và sẽ được gửi đến lãnh thổ Ukraine trong thời gian tới.

Theo giới chuyên gia, qua xem xét sơ bộ rằng hầu hết các loại đạn dược đều phù hợp với vũ khí được quân đội Ukraine sử dụng, nguồn cung hiện tại có thể khá ấn tượng, đặc biệt là trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ đang thiếu hụt đạn dược.

Mỹ và đồng minh thận trọng trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine để tránh leo thang căng thẳng, song hiện các nước này đang tăng dần các vũ khí hiện đại và tầm bắn xa hơn. (Ảnh: AP)

Đến nay Iran không đưa ra bình luận về việc vận chuyển vũ khí bị tịch thu, tuy nhiên, rõ ràng, việc giao hàng hiện tại không phải là lần đầu tiên, vì đạn dược, súng cối và vũ khí nhỏ của Iran đã được nhìn thấy ở Ukraine. Liên quan đến việc này, giới chức phương Tây nhiều lần cho rằng Iran được cho đã vận chuyển vũ khí trực tiếp đến vùng chiến sự.

Trong khi đó, liên quan đến tình hình chiến sự mới đây Anh cam kết sẽ cung cấp cho quân đội Ukraine hàng trăm nghìn quả đạn pháo trong năm 2023 trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine có nguy cơ kéo dài.

Văn phòng Thủ tướng Anh Rishi Sunak cuối ngày 18/12 ra thông cáo cho biết, giới chức Anh đã ký hợp đồng trị giá 304 triệu USD để đảm bảo liên tục cung cấp đạn pháo cho Ukraine trong năm 2023. Trong năm 2022, Anh đã chuyển hơn 100.000 quả đạn pháo cho Kiev.

Thông báo được đưa ra trước thềm hội nghị Riga của các nước thành viên Lực lượng Viễn chinh (Đan Mạch, Phần Lan, Estonia, Iceland, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Anh, Na Uy, Thụy Điển) được tổ chức ngày 19/12 tại Latvia. Thủ tướng Anh Sunak cũng kêu gọi các đối tác châu Âu duy trì mức viện trợ cho Ukraine trong năm 2023 ít nhất với quy mô như hiện nay.

Trước đó, Anh và các đồng minh phương Tây cam kết tiếp tục viện trợ quân sự cho Kiev đến chừng nào cần thiết nhằm giúp Ukraine giành lại lãnh thổ và khôi phục hòa bình ở khu vực.

Trong khi đó, Nga chỉ trích việc phương Tây "bơm" vũ khí cho Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài và có nguy cơ lan rộng thành cuộc đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Hòa Bình (lược dịch)

Bài liên quan
  • Mỹ và các đồng minh tập trận quy mô lớn tại Romania
    Bộ Quốc phòng Romania ngày 28-5 thông báo cuộc tập trận đa quốc gia mang tên “Sabre Guardian 23” với sự tham gia của 13 quốc gia, trong đó có Mỹ, sẽ diễn ra tại nước này từ ngày 29-5 đến 9-6 tới.
  • Tại sao đạn hợp kim Uranium là vũ khí nguy hiểm?
    Là loại vũ khí chống tăng sử dụng nguyên tắc xuyên phá động hiệu quả nhất ở thời điểm hiện tại, đạn chống tăng dưới cỡ sử dụng thanh xuyên làm từ hợp kim Uranium nén hay DU có lịch sử phát triển lâu đời.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ gửi hàng chục tấn vũ khí và đạn dược tịch thu từ Iran cho Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO