Mỹ duyệt bán một tỷ USD vũ khí cho Qatar ngay giữa trận đấu với Iran

30/11/2022 14:30

Chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm 29/11 công bố phê duyệt thương vụ bán vũ khí trị giá một tỷ USD cho Qatar ngay khi hiệp hai của trận Mỹ - Iran tại Word Cup bắt đầu.

Trận đấu hôm 29/11 giữa Mỹ và Iran tại World Cup 2022. Ảnh: AP.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo họ đã phê duyệt yêu cầu mua 10 tổ hợp phòng thủ máy bay không người lái, 200 máy bay đánh chặn và các thiết bị liên quan của Qatar ngay khi hiệp hai của trận Mỹ - Iran bắt đầu, AP đưa tin.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định giao dịch này sẽ “hỗ trợ các mục tiêu chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng việc giúp cải thiện an ninh của một quốc gia thân thiện, vốn tiếp tục là một lực lượng quan trọng cho sự ổn định chính trị và tiến bộ kinh tế ở Trung Đông”.

Điều đó sẽ “cải thiện khả năng của Qatar để đối phó với các mối đe dọa hiện tại và tương lai với việc cung cấp khả năng đánh bại máy bay không người lái bằng động năng và điện tử”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Theo nhận định của họ, Qatar sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tiếp nhận các khí tài và dịch vụ này cho lực lượng vũ trang của mình.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định thương vụ được đề xuất sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự căn bản trong khu vực.

Thỏa thuận này cũng dự kiến bao gồm 200 máy bay đánh chặn Coyote Block 2, hệ thống tác chiến điện tử chống khí tài không người lái (CUAEWS), bệ phóng Coyote và thiết bị khác.

Qatar, cùng với các quốc gia Arab vùng Vịnh khác, phải đối mặt với nhiều mối đe dọa từ lực lượng ủy nhiệm do Iran hậu thuẫn trong khu vực này.

Tổng thống Joe Biden từng chỉ định Qatar là một đồng minh lớn bên ngoài NATO vào tháng 3. Điều này cho phép Doha nằm trong nhóm các quốc gia được cung cấp một số lợi ích về quốc phòng, thương mại và an ninh với Mỹ, theo Alarabiya.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Mỹ duyệt bán một tỷ USD vũ khí cho Qatar ngay giữa trận đấu với Iran
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO