Mỹ đang đàm phán với Israel để chuyển giao hệ thống phòng thủ Vòm Sắt cho Ukraine?

30/06/2022 09:38

Theo Avia.pro, Mỹ được cho đang cố gắng thúc đẩy việc chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel cho Ukraine.

Trong bối cảnh Washington thông báo đang tiến hành công tác chuẩn bị cho việc cung cấp hệ thống phòng không hiện đại cho Ukraine, có thông tin cho rằng Mỹ đang đàm phán với Israel để cung cấp cho Kiev các hệ thống phòng không Vòm Sắt (Iron Dome) của Israel.

Trước đó, Israel công khai tuyên bố Vòm Sắt sẽ không được cung cấp cho Ukraine, tuy nhiên, theo đánh giá của các cuộc đàm phán đang diễn ra, Israel vẫn có thể chuyển giao loại vũ khí này cho Kiev.

Giới chuyên gia lưu ý rằng, ngày nay hệ thống phòng không của Israel có thể trở thành một trong những phương tiện hiệu quả nhất để tiêu diệt các mục tiêu trên không, vì chúng được coi là một trong những hệ thống phòng không được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

Mỹ đang đàm phán với Israel để chuyển giao hệ thống phòng thủ Vòm Sắt cho Ukraine?
Hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel. (Ảnh: Wikipedia)

Tuy nhiên, dù hệ thống tên lửa phòng không Vòm Sắt là vũ khí chung do Mỹ và Israel phát triển, nhưng để cung cấp số vũ khí này cho các nước thứ ba, Washington và Jerusalem phải đạt được thỏa thuận chung.

Cũng theo các chuyên gia, Israel không muốn cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không này, vì lo ngại mối quan hệ với Nga sẽ xấu đi đáng kể, trong bối cảnh mối đe dọa của Iran và sự tăng cường sự hiện diện của Iran ở Syria sẽ gây ra áp lực đối với lợi ích quốc gia của Israel.

Trước đây, vào đầu tháng 2, theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt đang hoạt động ở Israel sẽ không thể bảo vệ đầy đủ các cơ sở chiến lược ở nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết, nguyên nhân là đặc điểm kỹ chiến thuật của hệ thống phòng thủ tên lửa này tương đối thấp đối với việc bảo vệ lãnh thổ khỏi tên lửa và rocket không điều khiển.

Đồng thời, theo ông Reznikov, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt sẽ không thể giải quyết triệt để các vấn đề bảo vệ các cơ sở chiến lược như nhà máy điện hạt nhân hay sân bay của Ukraine.

Trong khi đó, theo các nguồn tin, Kiev đã nhiều lần thể hiện sự quan tâm đến việc mua hệ thống phòng không Vòm Sắt và hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel. Tuy nhiên, việc cung cấp thiết bị quân sự loại này có thể bị cản trở bởi mối quan hệ của Israel với Nga.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt do các công ty Israel Rafael Advanced Defense Systems và Israel Aerospace Industries phát triển với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của Mỹ đã đi vào hoạt động vào ngày 27/3/2011.

Khẩu đội Vòm Sắt bao gồm một radar mảng pha quét điện tử đa năng (AESA) EL/M-2084, một đài chỉ huy và ba bệ phóng với 20 tên lửa đánh chặn Tamir; hoạt động ở chế độ tự động giám sát tình hình trên không.

Tamir là tên lửa phòng không tương đối nhỏ với đầu dẫn đường bằng radar chủ động. Tên lửa đánh chặn Tamir (khối lượng 90 kg, dài 3 m, đường kính 160 mm, tầm bắn 17 km, dùng ngòi nổ không tiếp xúc) có giá xấp xỉ 60.000 USD. Tổ hợp được chế tạo theo dạng “container” cho phép vận chuyển và triển khai nhanh chóng.

Vòm Sắt có khả năng chống lại tên lửa không điều khiển có tầm bắn từ 4-70 km, có hiệu quả chống lại máy bay bay ở độ cao 10.000m. Ngày 10/3/2012, Jerusalem Post cho hay, hệ thống đã bắn hạ 90% tên lửa phóng từ Gaza nhằm vào các khu vực dân cư; đến tháng 11/2012, hệ thống này được cho là đã chặn được trên 400 quả rocket.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ đang đàm phán với Israel để chuyển giao hệ thống phòng thủ Vòm Sắt cho Ukraine?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO