Mỹ đăng cai Hội nghị thượng đỉnh của lục địa: Mexico ra mặt vì Venezuela và Cuba, quan hệ láng giềng có vững?

Việt hà | 11/05/2022, 13:45

Ngày 10/5, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết, ông sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ, được tổ chức tại Los Angeles, Mỹ, vào tháng 6 tới, nếu tất cả các nước trong khu vực không được mời.

Mỹ đăng cai Hội nghị thượng đỉnh của lục địa: Mexico ra mặt vì Venezuela-Cuba, quan hệ láng giềng có vững? (Nguồn: AP)
Tổng thống Mexico sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ nếu tất cả các nước trong khu vực không được mời. (Nguồn: AP)

Phát biểu với báo giới, nhà lãnh đạo Mexico khẳng định, không ai có quyền loại trừ ai, tất cả các bất đồng đều có thể giải quyết bằng đối thoại.

Trong trường hợp Mỹ loại Cuba, Venezuela và Nicaragua khỏi hội nghị thượng đỉnh của châu lục, Mexico sẽ chỉ cử Ngoại trưởng Marcelo Ebrard đại diện tham dự.

Tổng thống López Obrador nhấn mạnh, quyết định này sẽ không có tác động tiêu cực đến mối quan hệ của Mexico với Mỹ, bởi hai nước là các quốc gia độc lập, có mối quan hệ hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực Mỹ Latinh và Caribbean Brian Nichols tuyên bố, Washington không mời chính phủ các nước Cuba, Venezuela và Nicaragua tham dự hội nghị vì chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho rằng các quốc gia này không tôn trọng dân chủ.

Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ được tổ chức lần đầu tiên tại Miami (Mỹ) vào năm 1994 và cho đến nay đã trải qua thêm 7 kỳ họp.

Các kỳ họp đã diễn ra tại Santiago de Chile (1998), Québec (Canada, 2001), Mar del Plata (Argentina, 2005), Puerto España (Trinidad & Tobago, 2009), Cartagena de Indias (Colombia, 2012), Panama (2015) và Lima (Peru, 2018).

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ đăng cai Hội nghị thượng đỉnh của lục địa: Mexico ra mặt vì Venezuela và Cuba, quan hệ láng giềng có vững?
vietnam.vn