Mỹ có thể tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi ngay trong tháng này

10/02/2022, 16:39

Mỹ có thể triển khai tiêm phòng vắc xin Covid-19 Pfizer cho trẻ từ 6 tháng - 5 tuổi vào cuối tháng Hai.

Mỹ hiện có kế hoạch triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho nhóm trẻ em từ 6 tháng tuổi tới 5 tuổi ngay trong tháng Hai nếu như được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê chuẩn.

Kế hoạch ban đầu là triển khai tiêm 10 triệu liều vắc xin Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho trẻ dưới 5 tuổi tại Mỹ. Theo văn bản được Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố, nếu được FDA thông qua, toàn bộ cơ sở tiêm chủng của Mỹ sẽ nhận được những liều vắc xin Covid-19 đầu tiên tiêm cho trẻ từ 6 tháng tới 5 tuổi vào ngày 21/2.

Mỹ có thể tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi ngay trong tháng này
Mỹ có thể tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi ngay trong tháng Hai. (Ảnh: Reuters)

RT cho hay, cuộc họp giữa các cố vấn với FDA để thảo luận về việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech cho đối tượng trẻ nhỏ được dự kiến diễn ra vào ngày 15/2. Nếu được thông qua, chiến dịch tiêm phòng sẽ được triển khai ngay sau chưa đầy 1 tuần.

Lô vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech thứ 2 và 3 để tiêm cho trẻ từ 6 tháng – 5 tuổi, nhóm duy nhất hiện chưa chưa đủ điều kiện để tiêm phòng tại Mỹ, dự kiến chuyển giao trong ngày 23 và 25/2, tương đương 1 tuần sau khi CDC cấp phép.

Theo các văn bản, chính quyền sẽ quyết định những khu vực được ưu tiên tiêm phòng trước dựa trên các yếu tố quan trọng như khu vực có khả năng lây nhiễm cao virus corona, bình đẳng vắc xin và năng lực của các địa điểm tiêm phòng để đảm bảo tính hiệu quả của chương trình.

“Hiện có gần 18 triệu trẻ từ 6 tháng – 4 tuổi ở Mỹ. Chính phủ Mỹ cam kết có đủ vắc xin Covid-19 đẻ tiêm cho nhóm đối tượng này”, CDC nhấn mạnh.

Thành phần vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech được dùng để tiêm cho trẻ từ 6 tháng – 5 tuổi tại Mỹ tương tự như sản phẩm được dùng cho nhóm trẻ từ 5 – 11 tuổi. Song nhóm 6 tháng – 5 tuổi sẽ được tiêm với liều lượng thấp hơn mà cụ thể là 3 microgram/mũi.

Trong khi đó, nhóm 5 – 11 tuổi được tiêm liều vắc xin Covid-19 là 10 microgram/mũi so với mức 30 microgram/mũi đối với người trên 12 tuổi. Các chuyên gia của FDA cho hay, việc tiêm liều lượng thấp sẽ giúp giảm nguy cơ gặp phải tác dụng phụ, sau khi tình trạng viêm cơ tim xuất hiện ở nhóm người trẻ tuổi sau tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer và Moderna được báo cáo.

Vào năm 2021, phần lớn các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Mỹ nhận định trẻ em cần được tiêm phòng vắc xin Covid-19. Nguyên nhân là do trẻ có thể nhiễm virus corona và bị ốm, dù nghiên cứu cho thấy chủ yếu trẻ em chỉ bị triệu chứng nhẹ và tỷ lệ phải nhập viện điều trị cũng như tử vong vì mắc Covid-19 là thấp hơn nhiều so với người trưởng thành và người già.

Tuy nhiên, nhiều bệnh viện trên lãnh thổ Mỹ đã chứng kiến số lượng trẻ em phải vào viện điều trị gia tăng mà theo CDC, nguyên nhân chính là sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta và Omicron.

Ngoài ra, các nhà khoa học tin rằng trẻ em cần được tiêm vắc xin Covid-19 để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng lớn hơn, nhằm ngăn chặn sự lây lan tiềm tàng của virus corona.

Hôm 29/10/2021, FDA đã cấp phép sử dụng vắc xin Covid-19 Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5 – 11 tuổi.  Trước đó, FDA đã phê chuẩn sử dụng vắc xin Pfizer/BioNTech để tiêm ngừa cho nhóm trẻ em từ 12 – 15 tuổi. Còn vào tháng 12/2020, FDA quyết định cho phép sử dụng vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech để tiêm cho người từ 16 tuổi trở lên.

Minh Thu (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ có thể tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi ngay trong tháng này
vietnam.vn