Mỹ có thể đưa thêm 80 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại

18/12/2020 16:00

Mỹ chuẩn bị đưa khoảng 80 công ty Trung Quốc, bao gồm cả nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC, vào danh sách đen thương mại, theo Reuters.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là động thái mới nhất trong nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm củng cố các chủ trương cứng rắn đối với Trung Quốc của ông. Trong khi đó, chỉ còn vài tuần nữa là đến lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới.

Mỹ có thể đưa thêm 80 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại - 1

Mỹ dự kiến ​thêm khoảng 80 công ty và chi nhánh bổ sung vào một danh sách đen. (Ảnh: SCMP)

Theo các nguồn tin, Mỹ dự kiến ​thêm khoảng 80 công ty và chi nhánh bổ sung vào một danh sách gọi là danh sách thực thể, chịu các hạn chế thương mại. Danh sách này hầu hết đều là công ty Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ dự kiến ​​nêu tên một số công ty Trung Quốc mà Washington cho rằng có quan hệ với quân đội Trung Quốc, bao gồm một số công ty tham gia vào quá trình xây dựng và quân sự hóa trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông, cũng như một số công ty liên quan đến các cáo buộc vi phạm nhân quyền, các nguồn tin cho biết.

Chính quyền Trump thường sử dụng danh sách thực thể - hiện bao gồm hơn 275 công ty và chi nhánh có trụ sở tại Trung Quốc - nhắm vào các ngành công nghiệp chủ chốt của Trung Quốc. Một vài trong số này bao gồm các công ty như Huawei, ZTE, Hikvision.

SMIC, hay Công ty Sản xuất Bán dẫn Quốc tế hiện đang vào tầm ngắm.

Vào tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu các nhà cung cấp thiết bị nhất định cho công ty này phải xin giấy phép xuất khẩu sau khi kết luận rằng có "rủi ro không thể chấp nhận được" về việc các thiết bị được cung cấp cho công ty có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

SMIC, Bộ Thương mại và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận ngày 17/12.

Tháng 11, Bộ Quốc phòng Mỹ thêm công ty vào danh sách đen các công ty được cho là có liên quan đến quân đội Trung Quốc, cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của họ bắt đầu từ cuối năm 2021.

SMIC nhiều lần nói rằng họ không có mối quan hệ nào với quân đội Trung Quốc.

Việc rơi vào danh sách đen thương mại sẽ buộc SMIC phải xin giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại Mỹ trước khi nhận hàng hóa từ nhà cung cấp Mỹ.

Các nguồn tin cho biết, Bộ Thương mại Mỹ cũng dự kiến sẽ thêm nhiều công ty liên kết với SMIC vào danh sách.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ có thể đưa thêm 80 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO