Mỹ cố gắng tiếp cận ngoại giao, Triều Tiên không phản ứng

14/03/2021, 11:23

Hôm 13/3, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Triều Tiên không đáp lại những hành động tiếp cận ngoại giao của Mỹ kể từ giữa tháng 2.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết Mỹ đã nỗ lực liên hệ với chính phủ Triều Tiên "thông qua một số kênh, bắt đầu từ giữa tháng 2, bao gồm cả ở New York".

Tuy nhiên, quan chức này nói rằng Mỹ chưa hề nhận được phản hồi nào từ Triều Tiên.

Mỹ cố gắng tiếp cận ngoại giao, Triều Tiên không phản ứng - 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

Việc tiết lộ hành động tiếp cận không thành công của Mỹ đặt ra câu hỏi về cách Tổng thống Biden sẽ giải quyết căng thẳng đang gia tăng với Triều Tiên về các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Tình tiết này cũng bổ sung một khía cạnh mới cho việc thảo luận trong chuyến thăm của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Hàn Quốc và Nhật Bản vào tuần tới. Chương trình nghị sự trong chuyến thăm dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề về kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Đến nay, chính quyền của ông Biden vẫn tỏ ra thận trọng trong việc tiếp cận Triều Tiên. Quan chức Mỹ cho biết nước này và Triều Tiên không có cuộc đối thoại tích cực nào trong hơn một năm trở lại đây, kể cả vào thời kỳ cuối của chính quyền Trump.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự đoán khả năng Mỹ phải phối hợp với các đồng minh để áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm thúc ép Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Ông Blinken dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên giữa quan chức cấp cao của chính quyền Biden với quan chức Trung Quốc vào ngày 18/3 tại Alaska. Trước đó, chính quyền Trump từng cáo buộc Trung Quốc không thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Một báo cáo mật của Liên hợp quốc cho thấy Triều Tiên vẫn duy trì và phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong suốt năm 2020.

Theo đó, Triều Tiên có hành động sản xuất nguyên liệu hạt nhân, duy trì các cơ sở hạt nhân và nâng cấp cơ sở hạ tầng tên lửa đạn đạo, đồng thời tìm kiếm vật liệu và công nghệ cho các chương trình này từ nước ngoài.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Mỹ cố gắng tiếp cận ngoại giao, Triều Tiên không phản ứng
  vietnam.vn