Mỹ chuẩn bị gói viện trợ 2 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm vũ khí tầm xa

01/02/2023 08:35

Mỹ đã sẵn sàng cung cấp gói viện trợ quân sự trị giá hơn 2 tỷ USD cho Ukraine, dự kiến sẽ bao gồm cả tên lửa tầm xa hơn, Reuters dẫn lời 2 quan chức Mỹ nắm được tình hình cho biết.

Mỹ chuẩn bị gói viện trợ 2 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm vũ khí tầm xa ảnh 1
Tên lửa Javelin của Mỹ

Gói viện trợ mới dự kiến sẽ được công bố trong tuần này, bao gồm thiết bị hỗ trợ cho các hệ thống phòng không Patriot, đạn dẫn đường chính xác và tên lửa chống tăng Javelin.

Một quan chức cho biết gói hỗ trợ mới đến từ Sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine (USAI), một gói cho phép chính quyền của Tổng thống Joe Biden nhận vũ khí từ các công ty trong ngành thay vì từ kho dự trữ của Mỹ.

Tiền từ USAI được trích ra để mua vũ khí mới, bao gồm bom GLSDB của hãng Boeing, với tầm bắn 150km. Mỹ đã từ chối yêu cầu của Ukraine về việc cung cấp tên lửa ATACMS với tầm bắn 297km.

Tầm bắn xa hơn của bom GLSDB có thể giúp Ukraine tấn công những mục tiêu ngoài tầm với và tiếp tục chiến dịch phản công bằng cách gây gián đoạn hoạt động của Nga ở sau tiền tuyến.

GLSDB là loại bom hoạt động dựa vào GPS, không bị gây nhiễu điện tử, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và có thể bắn phá xe bọc thép. GBU-39 - hoạt động như đầu đạn của GLSDB – có cánh gập nhỏ nên có thể lướt hơn 100km nếu được thả từ máy bay và phá huỷ mục tiêu nhỏ đến mức chỉ rộng 1m.

Nhà Trắng từ chối bình luận về những thông tin này.

Mỹ đã viện trợ cho Ukraine khoảng 27,2 tỷ USD kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự vào tháng 2 năm ngoái.

Theo Reuters

Bài liên quan
  • ASEAN trao đổi về tình hình Biển Đông, Nga –Ukraina
    Các vấn đề quốc tế và khu vực như Biển Đông, Myanmar, Bán đảo Triều Tiên, xung đột Nga-Ukraina… nhận được sự quan tâm, trao đổi sâu rộng của lãnh đạo các nước ASEAN tại Hội nghị Cấp cao lần thứ 41.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ chuẩn bị gói viện trợ 2 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm vũ khí tầm xa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO