Mỹ chính thức đạt thỏa thuận với Iraq, chấm dứt nhiệm vụ 18 năm của Washington

Việt Hà| 27/07/2021 07:00

Baoquocte.vn. Ngày 26/7 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã đạt được thỏa thuận chính thức kết thúc nhiệm vụ chiến đấu của quân đội Mỹ ở Iraq vào cuối năm 2021.

Mỹ chính thức đạt thỏa thuận với Iraq, chấm dứt nhiệm vụ 18 năm của Washington. (Nguôn: Getty Images)
Tổng thống Biden và Thủ tướng al-Kadhimi đạt được thỏa thuận chính thức kết thúc nhiệm vụ chiến đấu của quân đội Mỹ ở Iraq vào cuối năm 2021. (Nguồn: Getty Images)

Phát biểu trước cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với Thủ tướng Iraq al-Kadhimi tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden thông báo, quan hệ hai nước đang bước vào một giai đoạn mới, bao gồm việc chấm dứt tham gia các hoạt động chiến đấu tại Iraq sau hơn 18 năm Mỹ triển khai quân đội tại quốc gia Trung Đông này.

Khẳng định Mỹ tiếp tục hợp tác với Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố khi kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại nước này, ông Biden nhấn mạnh, quân đội Mỹ sẽ đào tạo, hỗ trợ, giúp đỡ quân đội Iraq và đối phó với nhóm khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng khi lực lượng này trỗi dậy.

Tổng thống Biden cũng cam kết sẽ sớm gửi 500.000 liều vaccine ngừa Covid-19 tới Iraq trong vài tuần tới.

Với thỏa thuận trên, cùng quyết định rút toàn bộ lực lượng Mỹ ở Afghanistan vào cuối tháng 8 tới, Mỹ sẽ chấm dứt hai cuộc chiến kéo dài nhiều năm tại khu vực này.

Hiện có khoảng 3.500 binh lính nước ngoài vẫn đang đồn trú trên lãnh thổ Iraq, trong đó có 2.500 lính Mỹ, vốn được điều động tới nước này để tham gia cuộc chiến chống IS.

Đây là cuộc gặp thứ hai trong số ba cuộc gặp trực tiếp với các nhà lãnh đạo Trung Đông của Tổng thống Mỹ Joe Biden, sau cuộc gặp với Quốc vương Abdullah của Jordan và trước cuộc gặp tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett.

Điều này cho thấy, cả Mỹ và Iraq đều coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược và thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm như hợp tác song phương theo thỏa thuận năm 2008 quy định việc Mỹ rút quân khỏi Iraq, hay lĩnh vực chính trị, kinh tế, năng lượng, khí hậu, y tế và an ninh, bao gồm các nỗ lực chung nhằm đảm bảo đánh bại IS về lâu dài.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mỹ chính thức đạt thỏa thuận với Iraq, chấm dứt nhiệm vụ 18 năm của Washington
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO