Mỹ cấp phép tiêm mũi thứ 4 bằng vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna cho người trên 50 tuổi

Kim Hảo | 30/03/2022, 08:12

Ngày 29/3, Cơ quan Dược phẩm và thực phẩm (FDA) Mỹ đã cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech và của Moderna để tiêm mũi thứ 4 (hay còn gọi là mũi tăng cường thứ 2) cho những người trên 50 tuổi do quan ngại hiệu quả miễn dịch suy giảm trong nhóm đối tượng này.

Bên cạnh đó, FDA cũng cho phép tiêm mũi thứ 4 cho nhóm đối tượng trẻ hơn có hệ miễn dịch bị tổn thương. Cụ thể là trên 12 tuổi với vaccine của Pfizer/BioNTech và trên 18 tuổi với vaccine của Moderna. Mũi thứ 4 sẽ được tiêm ít nhất 4 tháng sau mũi thứ 3, qua đó nhằm cung cấp sự bảo vệ tốt hơn, ngăn chặn bệnh chuyển nặng và nguy cơ nhập viện.

Động thái trên diễn ra sau khi các nhà khoa học quan ngại về sự lây lan của dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron, vốn là nguyên nhân khiến số ca mắc mới gia tăng tại nhiều nước.

Mỹ cấp phép tiêm mũi thứ 4 bằng vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna cho người trên 50 tuổi
Mũi thứ 4 sẽ được tiêm ít nhất 4 tháng sau mũi thứ 3, qua đó nhằm cung cấp sự bảo vệ tốt hơn, ngăn chặn bệnh chuyển nặng và nguy cơ nhập viện.

Số liệu của Cơ quan Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy số ca mắc mới tại nước này đã giảm mạnh so với tháng 1 vừa qua, song trong tuần qua có xu hướng tăng nhẹ. Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho rằng việc FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của hãng này cho việc tiêm mũi thứ 4 sẽ giúp giải quyết nhu cầu hiện nay và hãng cũng đang tập trung phát triển vaccine phòng COVID-19 phiên bản cập nhật, không chỉ có khả năng phòng ngừa các biến thể hiện nay của virus SARS-CoV-2 mà còn có hiệu quả lâu dài.

Cơ quan An ninh Y tế của Anh (UKHSA) ngày 24/3 công bố dữ liệu mới cho thấy một mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 tiếp tục tạo "lá chắn" hiệu quả giảm nguy cơ phải nhập viện đối với những người cao tuổi gần 4 tháng sau khi tiêm mũi vaccine thứ 3. Đây là những dữ liệu đầu tiên do cơ quan y tế Anh công bố cho thấy hiệu quả lâu hơn của mũi vaccine tăng cường.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ cấp phép tiêm mũi thứ 4 bằng vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna cho người trên 50 tuổi
vietnam.vn