Mỹ, Anh cấp tập rút quân khỏi Ukraine khi "chảo lửa" biên giới nóng lên

13/02/2022, 14:59

Mỹ và Anh đều thông báo rút lực lượng quân sự khỏi Ukraine trước lo ngại xung đột nổ ra với Nga.

Mỹ, Anh cấp tập rút quân khỏi Ukraine khi chảo lửa biên giới nóng lên - 1

Lính Mỹ huấn luyện với Thủy quân lục chiến Ukraine và Vệ binh Quốc gia trong một cuộc tập trận năm 2014 (Ảnh: RT).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 12/2 đã lệnh cho 160 thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Florida rời Ukraine.

"Bộ trưởng Austin đã lệnh bố trí lại tạm thời 160 thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Florida được triển khai tới Ukraine từ cuối tháng 11", người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói với các phóng viên.

Ông Kirby cho biết động thái này được thực hiện "hết sức thận trọng" và các binh sĩ Mỹ đang huấn luyện cho các đối tác Ukraine sẽ được điều động đến nơi khác ở châu Âu.

Kế hoạch rút lực lượng của Bộ Quốc phòng Mỹ diễn ra vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ sơ tán một phần đại sứ quán ở thủ đô Kiev của Ukraine. Một ngày trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan kêu gọi người Mỹ rời Ukraine trong thời gian sớm nhất.

Cùng ngày, Bộ trưởng các Lực lượng vũ trang Anh James Heappey thông báo lực lượng quân sự Anh đang hỗ trợ huấn luyện ở Ukraine sẽ rời đi vào cuối tuần này.

"Sẽ không có quân đội Anh ở Ukraine nếu có xung đột ở đó. Họ sẽ rời đi vào cuối tuần", Bộ trưởng Heappey nói.

Ông Heappey cho biết một số quân nhân Anh được cử đến huấn luyện quân đội Ukraine sử dụng tên lửa chống tăng mà Anh gửi cho Ukraine sẽ được rút đi.

Tình báo phương Tây lo ngại kịch bản các lực lượng Nga sẽ hành động quân sự chớp nhoáng nhằm kiểm soát Kiev, thành phố hơn 3 triệu dân, trong trường hợp xảy ra xung đột với Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace vừa trở về sau chuyến công du tới Moscow. Ông tin rằng "rất có thể" Nga sẽ động binh với Ukraine.

Chia sẻ với Sunday Times, Bộ trưởng Wallace trích dẫn cáo buộc quân đội Nga tăng cường quân đội gần biên giới với Ukraine và cho rằng đó là một dấu hiệu cho thấy Moscow có thể "tiến hành một cuộc tấn công vào bất cứ lúc nào".

Trước đó, ông Wallace đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tại Moscow hôm 11/2. Bộ trưởng Wallace mô tả cuộc gặp "mang tính xây dựng", trong khi người đồng cấp Nga nói rằng hợp tác giữa London và Moscow gần như không tồn tại. Phát biểu ngay sau cuộc hội đàm, Bộ trưởng Wallace cho biết ông "đã nghe rõ từ chính phủ Nga rằng họ không có ý định tấn công Ukraine".

Bộ Ngoại giao Anh thông báo nước này bắt đầu rút các nhà ngoại giao và gia đình của họ khỏi Ukraine hồi tháng 1. Công dân Anh cũng được khuyến cáo "rời Ukraine ngay lập tức trong khi các phương tiện thương mại vẫn còn hoạt động".

Mỹ và phương Tây cho rằng Nga đã điều động hơn 100.000 binh sĩ và khí tài đến khu vực gần biên giới Ukraine trong 2 tháng qua. Tuy nhiên, Moscow khẳng định việc triển khai lực lượng trong phạm vi lãnh thổ là hoàn toàn bình thường.

Nga cho đến nay vẫn khẳng định không có bất kỳ kế hoạch động binh nào với Ukraine và mọi thông tin cho rằng một cuộc xung đột nổ ra với Kiev là tin giả.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ, Anh cấp tập rút quân khỏi Ukraine khi "chảo lửa" biên giới nóng lên
vietnam.vn