My, Ấn Độ quan tâm việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông

28/06/2021, 08:12

Quan chức cấp cao Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, mới đây đã tái khẳng định cam kết của Washington đối với ASEAN và Đông Bắc Á, đồng thời nhấn mạnh Mỹ phản đối các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong khi đó Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách phương Đông của Ấn Độ đã tham dự Hội nghị quan chức cấp cao của Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS SOM) và có những quan điểm tương tự.

Mỹ phản đối các "yêu sách hàng hải phi pháp" của Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ phản đối các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở Biển ĐôngCác tàu Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough tháng 4/2017

Ngày 24/6, Quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Kin Moy đã gặp gỡ các quan chức cấp cao của các quốc gia thành viên Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) và Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Chính trị-An ninh Michael Tene.

Nhà ngoại giao Kin Moy tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với ASEAN và EAS, nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với vai trò trung tâm của ASEAN và đối với các thể chế lấy ASEAN làm trung tâm.

Ông Kin Moy cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với Tài liệu quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bày tỏ lo ngại về căng thẳng leo thang ở Biển Đông, ông Kin Moy nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với tự do hàng hải và hàng không.

Ông tái khẳng định việc Mỹ bác bỏ các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời và nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với các nỗ lực hợp pháp của các quốc gia Đông Nam Á có yêu sách chủ quyền nhằm tiếp cận các nguồn tài nguyên biển.

Ấn Độ quan tâm việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông phù hợp luật pháp quốc tế

Bộ Ngoại giao Ấn Độ thông báo, ngày 24/6, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách phương Đông Riva Ganguly Das đã tham dự Hội nghị quan chức cấp cao của Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS SOM) dưới hình thức trực tuyến.
Ấn Độ quan tâm việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông phù hợp luật pháp quốc tế. (Nguồn: News 18)Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ cho hay, nước này quan tâm tới việc duy trì hòa bình và ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông phù hợp luật pháp quốc tế.

Hội nghị do Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Brunei Emaleen Abdul Rahman Teo chủ trì với sự tham gia của các quan chức cấp cao từ 18 quốc gia EAS.

Hội nghị đã thảo luận các cách thức củng cố vai trò dẫn dắt của EAS, phát huy hiệu quả hơn và phản ứng nhanh hơn khi đối mặt với những thách thức mới nổi.

Các quan chức cấp cao trao đổi quan điểm về diễn biến hiện tại trong khu vực và quốc tế, bao gồm đại dịch Covid-19 và phục hồi sau đại dịch, vấn đề Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên, diễn biến ở Myanmar và chủ nghĩa khủng bố.

Hội nghị cũng xem xét tình hình thực hiện cam kết của các nước tham gia EAS và tiến độ thực hiện Kế hoạch hành động Manila (2018-2022).

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ khẳng định, New Delhi đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Brunei với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hiện nay và các cơ chế do ASEAN lãnh đạo.

Bà Ganguly Das nhấn mạnh vai trò quan trọng của EAS như một cơ chế hàng đầu cho hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời tái khẳng định sự hỗ trợ của Ấn Độ để hợp tác mạnh mẽ hơn và phản ứng nhanh hơn.

Đề cập đến tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, cởi mở, bao trùm và dựa trên luật lệ với ASEAN là trung tâm, bà Ganguly Das lưu ý sự hội tụ mạnh mẽ giữa Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) và Sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPOI).

Thứ trưởng Ngoại giao Ganguly Das cũng nhấn mạnh, Ấn Độ quan tâm tới việc duy trì hòa bình và ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bà cũng lưu ý, Bộ Quy tắc ứng xử đang được đàm phán không được làm phương hại đến lợi ích hợp pháp của các bên thứ ba và phải hoàn toàn phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).

Liên quan tới những diễn biến ở Myanmar, bà Ganguly Das bày tỏ sự ủng hộ của Ấn Độ đối với tiến trình ASEAN và sẽ tiếp tục đóng một vai trò có tính xây dựng và có ý nghĩa trong việc giải quyết tình hình hiện nay./.

(Q.Đ tổng hợp)

Quảng cáo
Bài liên quan
Danh ca Nhật Hạ tâm sự về cuộc sống ở Mỹ sau 2 năm dịch bệnh
Đón tuổi mới trong thời điểm nước Mỹ đang dần trở lại sau dịch Covid-19, Nhật Hạ chia sẻ về ngày sinh nhật ấm áp bên người thân, bè bạn.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
My, Ấn Độ quan tâm việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông