Không khí ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang len lỏi khắp con đường, ngõ nhỏ trên mảnh đất Cố đô Huế.
Hòa mình trong dòng chảy này, mứt gừng Kim Long trở thành món ăn quen thuộc của người dân xứ Huế cũng như các tỉnh, thành lân cận.
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, các lò mứt gừng ở mảnh đất bên dòng sông Hương đỏ lửa ngày đêm làm ra món ngon không thể thiếu khi Tết đến Xuân về.
Mùi thơm thoang thoảng trong không trung như báo hiệu cái Tết đang về.
Ở Huế, mứt gừng Kim Long ngon nức tiếng, được thị trường ưa chuộng.
Từ bao đời nay, mứt gừng Kim Long được người tiêu dùng khắp nơi biết đến là nghề truyền thống lâu đời.
Mứt ở đây được làm bằng thủ công, không có chất bảo quản.
Vị cay ấm của gừng, vị ngọt thanh từ đường, lát gừng nhỏ nhắn tạo nên hương vị khó quên.
Miếng mứt gừng thơm ngon.
Để mứt gừng ngon và cay, người làm mứt gừng Kim Long có bí quyết riêng từ tỉ lệ đường cho đến thời gian nấu, tạo nên miếng gừng mỏng vừa phải, vàng tự nhiên, giòn giòn, cay cay, ngọt ngọt.
Nghề làm mứt thủ công vất vả, trong khi thu nhập thấp. Đó là lý do trước đây ở Kim Long có gần 30 hộ dân làm nghề này, giờ chỉ còn 6-7 hộ. Họ gắn bó để lưu giữ nghề truyền thống của cha ông.
Mứt gừng thành phẩm được đóng thành từng gói để xuất ra thị trường.
Ngày Tết, trên mâm cỗ của người dân Huế không thể thiếu món mứt gừng thơm ngon