Theo y học hiện đại, mướp chứa protein, canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, vitamin B, vitamin C. Trong số đó, hàm lượng canxi trong mướp cao gấp đôi so với các loại rau thông thường.
Mùa hè thường phổ biến với các món ăn từ quả mướp (Nguồn: Sohu)
Vitamin B và vitamin C trong mướp là những chất chống oxy hóa hoạt tính cao, có thể ức chế sự hình thành melanin trong cơ thể. Nó không chỉ loại bỏ tàn nhang mà còn làm chậm quá trình lão hóa da, dùng để phòng chống bệnh scorbut và tăng cường sức khỏe não bộ ở tuổi trung niên.
Mướp còn chứa saponin, arginine, citrulline và các thành phần khác rất quan trọng đối với hoạt động sinh lý của cơ thể. Ngoài những công dụng nêu trên, quả mướp còn có những công dụng cụ thể dưới đây.
Thanh nhiệt, giải độc, giảm ho, giảm đờm
Mướp vị ngọt, tính mát nên tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giảm sưng tấy. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, mướp chứa thành phần saponin có thể ức chế phế cầu khuẩn.
Khi mướp được sử dụng để hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên và cảm lạnh, nó có thể giảm ho và giảm đờm rõ rệt hơn. Loại quả này tính mát, nên có thể hỗ trợ giảm các tình trạng mụn nhọt, nóng trong.
Nhuận tràng, giảm tình trạng táo bón
Loại quả này không chỉ giàu hàm lượng nước mà còn nhiều chất xơ. Sau khi cơ thể hấp thụ chất xơ sẽ thúc đẩy nhu động ruột, làm mềm chất thải, đạt được mục đích nhuận tràng, giúp cải thiện chứng khó tiêu và các vấn đề như táo bón.
Mướp tươi có chứa 94% nước và 2,8% chất xơ. Ăn mướp là một trong những cách giúp bổ sung nước và hấp thụ chất xơ.
Làm trắng da
Mướp chứa vitamin B giúp ngăn ngừa lão hóa da và vitamin C giúp làm sáng da. Nó có thể bảo vệ da, hỗ trợ làm cho da trắng và mềm mại. Ngoài việc ăn trực tiếp, nướp ép từ quả mướp cũng được dùng bôi lên mặt để bổ sung nước và dưỡng ẩm cho da.
Cải thiện chứng mất ngủ
Tình trạng mất ngủ xảy ra chủ yếu là do lượng máu cung cấp lên não không đủ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chất có trong mướp giúp kích hoạt khí huyết, an thần, có thể cải thiện hiệu quả các vấn đề về mất ngủ.
Giải độc và bảo vệ gan
Lượng lớn vitamin C trong quả mướp giúp loại bỏ độc tố dư thừa và các chất có hại khác nhau tích tụ trong cơ thể, cải thiện hoạt động của các tế bào miễn dịch, giúp gan giải độc và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.