Mương Khương - Lào Cai: Khẩn trương di dời 16 hộ dân ra khỏi vùng đá lăn nguy hiểm

Bích Hợp | 16/09/2021, 09:52

UBND tỉnh Lào Cai vừa chỉ đạo chính quyền huyện Mường Khương khẩn trương di dời 16 hộ dân tại thôn Vả Thàng, xã Tung Chung Phố (huyện Mường Khương) ra khỏi chân núi đá lăn nguy hiểm.

Theo đó, 16 hộ dân đang ở vùng đá lăn nguy hiểm này sẽ được sắp xếp xen ghép vào các khu dân cư sẵn có để tự bố trí đất ở, địa phương sẽ hỗ trợ di chuyển, san gạt mặt bằng, làm nhà, với mức 80 triệu đồng/hộ theo Nghị quyết số 05 ngày 9/4/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai.

Trước đó, do ảnh hưởng của mưa kéo dài, chiều tối 5/9, 1 tảng đá có kích thước khoảng 1m3 đã lăn từ trên núi xuống, làm dập mép đường bê tông liên thôn và vỡ thành 4 tảng nhỏ lăn xuống, cách nhà ở của một số hộ gia đình của thôn Vả Thàng khoảng 30m - 40m, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất của nhân dân.

Qua kiểm tra thực địa, chính quyền địa phương còn phát hiện 1 tảng đá khác có kích thước tương tự cũng đã lăn xuống phía thôn Vả Thàng và đang tiếp tục có hiện tượng trượt, lăn xuống phía dưới.

Người dân thôn Vả Thàng, xã Tung Chung Phố (Mường Khương - Lào Cai) phải làm hàng rào ngăn đá lăn xuống nhà mình

Trước tình thế nguy hiểm, UBND huyện Mường Khương đã chỉ đạo, tổ chức lực lượng tại chỗ sơ tán 16 hộ dân ra nơi ở tạm an toàn, đồng thời có văn bản báo cáo xin ý kiến từ UBND tỉnh.

Quảng cáo

Được biết, trong 16 hộ dân nói trên, có 9 hộ nghèo và 7 hộ cận nghèo. Năm 2014. nhóm hộ này được xếp vào diện nguy cấp phải di dời khi bắt đầu ghi nhận có hiện tượng đá lăn. Tuy nhiên, trong thời gian dài, các hộ vẫn phải chung sống trong nơm nớp nỗi lo, nhất là mỗi khi mùa mưa tới, vì nơi ở mới dự kiến để họ chuyển tới có diện tích 5ha hiện mới dừng ở bước quy hoạch do khó khăn về vốn.

Ngoài ra, trong thôn Vả Thàng còn 35 hộ dân khác sinh sống rải rác, phân tán cùng nằm trong phương án di dời.

Ngoài nội dung chỉ đạo UBND huyện Mường Khương, UBND tỉnh Lào Cai cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh tiếp tục tham mưu, đề xuất UBND tỉnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổng cục Phòng chống thiên tai bố trí kinh phí để thực hiện dự án sắp xếp dân cư trên địa bàn tỉnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mương Khương - Lào Cai: Khẩn trương di dời 16 hộ dân ra khỏi vùng đá lăn nguy hiểm