Muôn kiểu làm sai lệch biển số ô tô của tài xế Việt nhằm qua mắt CSGT

03/03/2021, 21:55

Nhằm trốn tránh hành vi vi phạm, một số tài xế đã gắn biển giả, che biển, sửa số,... để qua mắt camera giao thông, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xác minh, xử phạt.

"Trùng" biển số

Muôn kiểu làm sai lệch biển số ô tô của tài xế Việt nhằm qua mắt CSGT - 1

Hai xe Mercedes-Benz E300 với cùng biển số 30E-488.16 gặp nhau tại Hà Nội

Tưởng là trường hợp không thể xảy ra nhưng mới đây, 2 chiếc Mercedes-Benz E300 có cùng biển số 30E-488.16 bất ngờ xuất hiện cạnh nhau tại đường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội khiến nhiều người ngỡ ngàng. Được biết, sau khi phát hiện chiếc xe có biển số giống hệt xe mình, chủ nhân một trong hai chiếc xe Mercedes-Benz E300 đã đuổi theo và ép chiếc xe kia dừng lại.

Sau quá trình xác minh, lực lượng Cảnh sát giao thông cho biết biển kiểm soát 30E-488.16 được đăng ký lần đầu vào tháng 03/2012 đối với xe Mercedes-Benz sản xuất năm 2011. Chủ sở hữu trong giấy đăng ký là một công ty có trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà  Nội. Như vậy, ít nhất một trong hai xe đang sử dụng biển số giả. Chi tiết đang được cơ quan chức năng điều tra.

Đạo cụ che biển số

Che biển số không còn là cách thức lạ lẫm của nhiều tài xế Việt nhằm khiến camera giám sát không xác định được biển số, tránh phạt nguội. Thực tế, lực lượng CSGT đã nhiều lần phát hiện các kiểu che biển số như dùng băng dính hoặc kẹp giấy để "che mắt" camera.

Muôn kiểu làm sai lệch biển số ô tô của tài xế Việt nhằm qua mắt CSGT - 2

Thông thường, tài xế vi phạm thường chỉ che đi một số đến nửa biển số của biển kiểm soát. Khi bị CSGT phát hiện, các tài xế này thường tăng tốc bỏ chạy hoặc nếu bắt buộc phải dừng lại thì sẽ nhanh chóng chạy tới gỡ xuống để CSGT không ghi hình được.

Tinh vi hơn, có trường hợp còn sử dụng các quân bài, tấm thép mỏng hoặc tờ bìa mỏng gắn vào biển số bằng một ghim nhỏ. Kẹp ghim này sẽ nối với một sợi dây thép hoặc dây cước nhỏ và luồn vào bên trong xe để khi gặp lực lượng CSGT, tài xế chỉ cần giật dây hoặc bật cần gạt nước kính sau để vật che biển số rơi xuống. Trường hợp này càng làm khó cho lực lượng chức năng.

Sửa biển số, cố tình làm sai lệch số biển

Muôn kiểu làm sai lệch biển số ô tô của tài xế Việt nhằm qua mắt CSGT - 3

Một chiếc xe dùng thủ thuật sửa chữ F thành E, sửa số 3 thành số 8

Tương tự cách thức che biển số, hành vi sửa biển số cũng được nhiều tài xế Việt sử dụng để "lách luật". Cụ thể, nhằm để hành vi vi phạm giao thông của mình không bị nhận diện dưới camera, một số tài xế đã chỉnh sửa biển kiểm soát xe bằng cách dán đè các đường nét để thay đổi thành số khác.

Chẳng hạn, biển kiểm soát có số 3 được tài xế sẽ dán đè nét hoặc vẽ thêm nét để "biến hóa" thành số 8 hay biển số có chữ F có thể bất ngờ thành số E theo cách thức tương tự. Một số trường hợp thậm chí chỉ dán đè nguệch ngoạc để các chữ số trên biển kiểm soát trở nên "méo mó", gây khó nhận diện cho lực lượng chức năng khi xem camera.

Đây không chỉ là cách thức trốn tránh hành vi vi phạm mà còn gây khó khăn, sai lệch cho các lực lượng chức năng trong quá trình xác minh và gửi thông báo vi phạm cho chủ các phương tiện. Trong khi đó, chủ phương tiện khác có thể bị "mắng oan" hoặc nặng hơn là vướng vào phạt nguội "nhầm".

Lật biển đổi số, giấu như James Bond

Ngoài các phương thức "thô sơ" trên, tại Việt Nam từng ghi nhận một số trường hợp lật đổi biển số một cách cực kỳ tinh vi như James Bond trong phim "Điệp viên 007" khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Xe Land Cruiser lật biển đổi số trắng sang xanh như James Bond

Cụ thể, một chiếc Mercedes-Benz và Toyota Land Cruiser mang biển số nền trắng thông thường từng bị phát hiện có thể lật ngược biển số vào trong và thay thế bằng biển số màu xanh chỉ trong vài giây dù đang lưu thông trên đường. Được biết, chủ xe đã lắp đặt một loại thiết bị để đổi biển số từ trắng thành biển số xanh nhằm mục đích muốn được ưu tiên, nhường đường. 

Bên cạnh đó, loại thiết bị này cũng giúp tài xế che giấu hành vi vi phạm giao thông bằng cách gắn một biển số trống ở bên trong. Chủ xe chỉ cần nhấn nút để biển số thật lật vào bên trong, biển số trống sẽ lộ diện ra ngoài. Với hành vi này, nếu không trực tiếp có mặt giám sát, lực lượng chức năng sẽ khó nhận diện được chủ xe vi phạm và xử phạt theo quy định.

Mức phạt nào cho các hành vi trên?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc  hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại tương tự xe ô tô không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí, gắn biển số không rõ chữ, số, gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng, sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

Mặc dù Nghị định 100 do Chính phủ ban hành đã quy định rõ mức xử phạt đối với các trường hợp xe có biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng do mức phạt còn thấp nên nhiều tài xế vẫn cố tình vi phạm. Không ít ý kiến cho rằng, cần tăng mức phạt lên gấp chục lần và áp dụng hình thức tước giấy phép lái xe để răn đe các tài xế, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Muôn kiểu làm sai lệch biển số ô tô của tài xế Việt nhằm qua mắt CSGT
  vietnam.vn