Muốn dạy con tốt, trước tiên cha mẹ hãy nói "không" với 9 điều này

12/12/2023 08:50

Lắng nghe, quan sát, thấu hiểu là điều tốt nhất cha mẹ có thể làm cho con.

Nuôi dạy và chăm sóc con cái là một hành trình dài. Mỗi giai đoạn, con lại có những thay đổi về tâm lý, tính cách đòi hỏi cha mẹ cần quan sát và đưa ra phương pháp nuôi dạy con phù hợp. Muốn dạy con tốt, trước tiên cha mẹ hãy nói "không" với 10 điều này

1. Không nhất thiết phải theo phương pháp nuôi con nào

Có rất nhiều phương pháp, khoá học dạy cách làm cha mẹ. Cha mẹ hoàn toàn có thể đọc, xem và học qua nhưng điều quan trọng nhất là phải hiểu, lắng nghe và nương theo nhu cầu của con. Mỗi gia đình đều có những hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, điều quan trọng nhất là phương pháp cha mẹ lựa chọn phải phù hợp và đừng nên quá cứng nhắc.

2. Không quá ám ảnh chuyện nuôi con bằng sữa mẹ

Ai cũng biết sữa mẹ rất tốt, trẻ sẽ khỏe mạnh, có nhiều sức đề kháng hơn khi được uống sữa mẹ ngay từ khi sinh ra. Thế nhưng, không phải người mẹ nào cũng có điều kiện duy trì cho đến khi 6 tháng tuổi. Thay vì lo lắng, sợ hãi, buồn bã thì các mẹ hoàn toàn có thể cho con uống sữa ngoài. Điều quan trọng nhất chính là mẹ vui, con khỏe và phát triển tốt, không nên tự làm mình thêm áp lực.

3. Không dùng bảng cân nặng "chuẩn" để đánh giá con

Không chỉ cân nặng mà chiều cao và vòng đầu mới là yếu tố quan trọng - phản ánh đúng về tình trạng của các em bé. Các mẹ không nên nhìn bảng rồi so sánh và thất vọng về con và chính bản thân mình. Điều cần nhất là các em bé khỏe mạnh, ngoan ngoãn. Nếu thấy con có dấu hiệu bất thường, mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ thay vì lo lắng hoặc lên mạng xin tư vấn.

4.  Không sợ con bám hơi mẹ

Nhiều mẹ lo lắng cứ bế nhiều thì con sẽ bám mẹ, mẹ sẽ chẳng làm được việc gì khác. Tuy nhiên, việc yêu thương, ôm ấp con là nhu cầu chính đáng, thể hiện tình yêu thương với con mỗi ngày. Con là người ở bên mẹ từ lúc nhỏ nên việc bé dính mẹ không chịu rời cũng là điều dễ hiểu. Hãy tận hưởng thay vì lo lắng vì con sẽ lớn nhanh lắm.

5. Không ngại nhờ chồng cùng chăm con

Cả 2 vợ chồng đều có trách nhiệm trong việc chăm sóc và nuôi dạy con. Thế nên không có gì khó hiểu khi cùng nhau làm bất kì điều gì đó cho em bé. Có thể đơn giản là thay bỉm, cho uống sữa... cho tới tắm cho bé, đưa bé đi chơi... Chỉ cần làm nhiều thì các ông bố sẽ thạo hơn thôi. Hơn hết, để chồng chăm con sẽ tạo cơ hội cho 2 bố con gắn kết tình cảm.

Muốn dạy con tốt, trước tiên cha mẹ hãy nói không với 9 điều này-1
Ảnh minh họa.

6. Không đột ngột bỏ con ở nhà để đi làm

Việc vắng bóng mẹ trong khoảng thời gian quá nhanh khiến bé sợ hãi, khóc thét là điều bình thường. Hãy từ từ để con thích nghi bằng việc ra ngoài 1 tiếng, 3 tiếng rồi tăng dần lên. Trước khi đi hãy nhắn nhủ rằng mẹ nhất định sẽ về. Việc bạn đi làm cũng giống như con đến trường, cần thời gian để thích nghi. Thế nên nếu con bám mẹ, đừng vội nóng giận nhé.

7. Không ngại cho con thử tiếp xúc với những thứ mới lạ

Bao bọc con quá không phải là cách hay, làm con mất đi cơ hội tiếp xúc với những điều mới lạ. Trẻ sẽ học qua những trải nghiệm, kể cả điều đó là tốt hay xấu. Tốt nhất, mẹ nên động viên, đồng hành thay vì ngăn cấm, không cho con được khám phá.

8. Không quá để ý đến lời gièm pha

Khi nuôi con, mẹ sẽ nhận được hàng tá những lời khuyên như nuôi con như vậy không tốt đâu, phải làm thế này, thế kia mới đúng... Tuy nhiên, không cần phải quá để ý những lời nói của người khác mà lắng nghe bản thân mình nhiều hơn. Chỉ có bố mẹ mới biết điều gì là tốt nhất cho con của mình.

9. Không so sánh với "con nhà người ta"

Đây là điều mà nhiều bố mẹ mắc phải nhất. Nhiều người hay thắc mắc sao cùng trong môi trường mà con người ta lại ngoan ngoãn, giỏi giang, trong khi con mình lại hư đến vậy. Mỗi đứa trẻ có một cá tính riêng, thay vì đố kị, cha mẹ nên tìm ra điều gì con làm tốt nhất, nâng đỡ và giúp đỡ con nuôi dưỡng ước mơ.

Theo Tổ Quốc

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Muốn dạy con tốt, trước tiên cha mẹ hãy nói "không" với 9 điều này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO