Muốn bán được nhà, công ty bất động sản chấp nhận để nông dân trả bằng dưa hấu và tỏi

04/07/2022, 17:14

Nhằm thu hút đối tượng ít được quan tâm là người nông dân, một số công ty Trung Quốc cho phép khách hàng đổi dưa hấu hoặc tỏi để mua nhà.

Các công ty phát triển bất động sản ở tại Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng doanh thu bán nhà bị sụt giảm liên tiếp. Để khắc phục tình hình, nhiều công ty địa ốc quyết định để người mua nhà thay vì trả tiền thì nay trả bằng dưa hấu và các mặt hàng nông sản khác. Ngay lập tức, phương án kinh doanh này đã phát huy hiệu quả.

Thị trường nhà ở của Trung Quốc đang chịu tác động mạnh từ tình hình kinh tế phát tiển chậm và khủng hoảng nợ, sau khi chính phủ nước này ban hành quy định cấm các đơn vị xây dựng nhận tiền đặt cọc của khách hàng trước khi công trình được khởi công xây dựng.

Muốn bán được nhà, công ty bất động sản chấp nhận để nông dân trả bằng dưa hấu và tỏi
Một số công ty bất động sản tại Trung Quốc chấp nhận cho người nông dân đổi dưa hấu để mua nhà. (Ảnh minh họa)

“Các nhà xây dựng ở những thành phố Hạng 3 và 4 gần đây đã cho áp dụng nhiều chiến dịch tăng doanh thu bán nhà như khuyến khích người mua trả một phần số tiền thanh toán mua nhà bằng lúa gạo và tỏi nhằm giúp người nông dân tiếp cận được với quỹ nhà ở đang dư thừa”, Thời báo Hoàn Cầu đưa tin.

Theo tạp chí China News Weekly, một công ty phát triển bất động sản ở thành phố Nam Kinh cho biết công ty này chấp nhận lấy số dưa hấu trị giá 100.000 nhân dân tệ của người nông dân địa phương dùng để thanh toán trước tiền mua nhà.

Như thông thông tin quảng cáo của công ty này, người nông dân trả tiền nhà bằng dưa hấu được thu mua với giá 20 nhân dân tệ/kg. Chương trình ưu đãi đặc biệt được triển khai từ ngày 28/6 – 15/7 nhằm cho phép người mua nhà trả tối đa là 100.00 nhân dân tệ tương đương 5.000 kg dưa hấu. Công ty nhấn mạnh mục đích của chương trình là hỗ trợ cho người nông dân trồng dưa hấu ở địa phương.

Hay ở thị trấn nhỏ kế bên Vô Tích, một công ty bán nhà khác cũng chấp nhận để người dân trả bằng quả đào thay vì tiền mặt để mua nhà.

Trong khi đó, những người mua nhà ở quận Qi, nơi được mệnh danh là vựa tỏi của tỉnh Hà Nam, người nông dân có thể đổi tỏi với mức giá cao gấp 3 lần so với thị trường để chi trả một phần khoản tiền mua nhà.

Việc chấp nhận thu mua nông sản với giá cao hơn thị trường cho phép các nhà phát triển bất động sản giảm giá mua nhà ở mức cao hơn so với sự cho phép của chính quyền địa phương. Chiêu thức kinh doanh này còn giúp các công ty thu hút đối tượng khách hàng chưa được chú ý nhiều đó là những người nông dân.

“Đúng vụ tỏi mới, công ty đã đưa ra quyết định táo bạo để mang lại lợi ích cho nông dân trồng tỏi ở quận Qi. Chúng tôi đang giúp đỡ những người nông dân và tạo điều kiện để họ được mua nhà dễ dàng hơn", nhà xây dựng Central China Management thông báo trên mạng xã hội vào cuối tháng Năm.

Cũng theo Central China Management, khoảng 30 căn nhà đã được bán kể từ khi chiến dịch đổi tỏi mua nhà được áp dụng.

Dữ liệu chính thức của chính phủ Trung Quốc cho thấy doanh số bán nhà ở nước này tính theo diện tích sàn đã giảm trong 11 tháng liên tiếp và giảm 31,5% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Viện Nghiên cứu Chính sách (POREG), tổng số nợ hộ gia đình ở Trung Quốc đã vươn lên con số 10 nghìn tỉ USD. Và khoảng 27% khoản nợ ngân hàng hiện liên quan tới bất động sản.

Còn theo New York Times, thị trường nhà ở tại Trung Quốc thời gian gần đây bị xem là “mối đe dọa quốc gia” do giá cả tăng chóng mặt.

Các nhà phát triển bất động sản đi vay tiền dưới nhiều dạng như trái phiếu ở cả trong lẫn ngoài nước, hay đi vay ngân hàng. Người cho vay cũng đủ lĩnh vực từ các tổ chức, cho tới người dân bình thường đang sống trong lãnh thổ Trung Quốc hoặc ở nước ngoài.

Minh Thu (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Muốn bán được nhà, công ty bất động sản chấp nhận để nông dân trả bằng dưa hấu và tỏi
vietnam.vn