Muỗi ở trong phòng điều hòa có chết không? Tại sao bật điều hòa không thấy muỗi và không bị đốt?

26/07/2023 07:40

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao bật điều hòa lại không thấy muỗi chưa? Dưới đây là câu trả lời.

Nhiều người thấy sau khi bật điều hòa lên thì một lúc sau muỗi cũng biến mất, tại sao lại như vậy? Điều hòa diệt được muỗi ư? Thực ra điều hòa chỉ có thể hạn chế muỗi chứ không thể diệt được chúng.

Điều hòa hạn chế muỗi như thế nào?

Đầu tiên là nhiệt độ, khi bật điều hòa trong nhà, nhiệt độ thường thấp hơn 25°C. Khi nhiệt độ xuống dưới 25°C, muỗi sẽ hoạt động ít đi vì nhu cầu hút máu của nó giảm xuống. Vì vậy, thay vì tìm “con mồi” để làm căng bụng, nó sẽ đi tìm nơi “ngủ đông”, chờ nhiệt độ thích hợp mới hoạt động trở lại.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, muỗi là loài côn trùng đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ. Nếu nhiệt độ thấp hơn 15°C, muỗi sẽ hoàn toàn mất khả năng di chuyển và có thể chết nếu ở trong môi trường có nhiệt độ này trong thời gian dài.

Muỗi ở trong phòng điều hòa có chết không? Tại sao bật điều hòa không thấy muỗi và không bị đốt?-1

Quốc gia không có muỗi duy nhất trên thế giới là Iceland và lục địa không có muỗi là Nam Cực. Cả hai nơi này muỗi đều không thể sống được vì khí hậu quá lạnh. Trong môi trường lạnh giá đó, muỗi sẽ chết chỉ trong vài phút.

Khi nhiệt độ quá cao, muỗi cũng không thể sống được. Cụ thể nếu nhiệt độ môi trường vượt quá 36°C thì muỗi không còn khả năng thích nghi với môi trường nữa. Điều này cũng giải thích lý do tại sao muỗi xuất hiện nhiều hơn vào thời điểm giao mùa.

Muỗi ở trong phòng điều hòa có chết không? Tại sao bật điều hòa không thấy muỗi và không bị đốt?-2

Thứ hai, bật điều hòa sẽ ảnh hưởng lớn đến độ ẩm trong phòng. Độ ẩm từ 60%-80% là môi trường ưa thích của muỗi. Khi độ ẩm dưới 52%, muỗi sẽ ngừng hút máu và bỏ đi, tìm nơi khác thích hợp hơn để hoạt động.

Cả gió lạnh và nóng đều làm cho không khí trở nên khô. Sau khi bật điều hòa trong 1 giờ, độ ẩm trong phòng sẽ giảm 4% và nếu bật liên tục cả đêm, độ ẩm trong phòng sẽ giảm 15%-20%.

Độ ẩm không khí trong phòng bình thường khoảng 55%-60%. Khi bật điều hòa hơn 1 tiếng, muỗi trong phòng sẽ bay ra ngoài do không thích nghi được với môi trường không khí khô.

Mỗi khi bật điều hòa, chúng ta sẽ đóng chặt cửa sổ, điều này cũng có thể ngăn muỗi bên ngoài bay vào.

Muỗi ở trong phòng điều hòa có chết không? Tại sao bật điều hòa không thấy muỗi và không bị đốt?-3

Ngoài ra, thị lực của muỗi kém nên chúng dựa vào khứu giác để tìm mục tiêu. Điều đó có nghĩa là, cơ thể phát ra mùi càng nhiều thì càng dễ trở thành mục tiêu của muỗi.

Khi bật điều hòa, gió điều hòa sẽ thổi bay mùi trên cơ thể chúng ta. Khi cơ thể không phát ra mùi, muỗi có thể không tìm thấy chúng ta, và đôi khi chúng ta còn "tàng hình" ngay trước mặt muỗi.

Muỗi vẫn dựa vào xúc tu để cảm nhận khí cacbonic trong không khí khi tìm “con mồi”. Tuy nhiên gió điều hòa thổi ra sẽ khiến khí cacbonic phân tán ra xung quanh, muỗi không thể phán đoán chính xác khí cacbonic đến từ hướng nào, điều này khiến muỗi phán đoán sai, không tìm thấy người để hút máu.

Muỗi thường không đốt người trong môi trường điều hòa, có khả năng cao là nó đang ẩn nấp trong góc nhà mà gió điều hòa không thổi tới, chờ nhiệt độ phòng hạ nhiệt mới xuất hiện trở lại, hoặc trực tiếp rời khỏi phòng. Vậy mới nói bật điều hòa chỉ có thể hạn chế hoạt động của muỗi chứ không thể diệt muỗi.

Muỗi ở trong phòng điều hòa có chết không? Tại sao bật điều hòa không thấy muỗi và không bị đốt?-4

Một số cách đuổi muỗi và diệt muỗi khi không bật điều hòa

- Dầu gió: Thành phần chủ yếu trong dầu gió là tinh dầu bạc hà, dầu tràm,... có khả năng đuổi muỗi hiệu quả. Ngoài ra, trong dầu gió còn chứa chất nepetalactone, một loại hợp chất khiến muỗi bị choáng, mất thăng bằng khi ngửi phải. Vì vậy, bạn có thể mở nắp lọ dầu gió rồi đặt ở góc phòng sẽ có khả năng đuổi muỗi một cách hiệu quả.

- Nước rửa bát: Hòa nước với nước rửa bát rồi đặt ở nơi có nhiều muỗi như gầm giường, gầm bát,... Mùi hương của nước rửa bát sẽ thu hút muỗi tới gần và rơi vào đó, không thể bay vào nhà nữa.

- Vỏ cam, chanh, bưởi: Những loại vỏ họ cam, chanh có chứa nhiều tinh dầu, mùi hương rất dễ chịu nhưng muỗi đặc biệt ghét mùi này. Vì vậy bạn có thể phơi khô vỏ cam, chanh... rồi đem đốt lên, có thể xua đuổi muỗi một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể đốt lá ngải cứu khô, tác dụng mang lại cũng tương tự.

- Trồng cây đuổi muỗi: Bạn có thể trồng một số loại cây có tác dụng đuổi muỗi như bạc hà, sả, húng quế,...Muỗi rất ghét mùi tỏa ra từ những loại cây này, nên sẽ không dám bén mảng đến gần nhà bạn.

Theo Thời báo văn học nghệ thuật

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Muỗi ở trong phòng điều hòa có chết không? Tại sao bật điều hòa không thấy muỗi và không bị đốt?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO