Mục tiêu tiếp theo của Ukraine sau khi vượt sông Dnipro

22/11/2023 20:31

Quân đội Ukraine đang cố gắng kiểm soát khu vực tả ngạn sông Dnipro và đã có bước tiến trong vài ngày qua. Một số chuyên gia quân sự đánh giá, sau khi vượt sông Dnipro, các lực lượng Ukraine sẽ cố gắng tiếp cận đường cao tốc M-14 nhằm kiểm soát nhiều tuyến giao thông trong khu vực.

Thế trận ở bờ Đông sông Dnipro

Ukraine gần đây tuyên bố thiết lập cầu đổ bộ thành công bên bờ Đông sông Dnipro và đẩy lùi lực lượng Nga từ 3 - 8km. Đây là bước tiến đáng chú ý nhất của Ukraine trong cuộc phản công.

Sông Dnipro là ranh giới tự nhiên chia cắt hầu hết mặt trận phía Nam Ukraine. Cách đây một năm, Ukraine đã giành quyền kiểm soát thành phố Kherson bên bờ Tây con sông này. Các lực lượng Nga đã rút về bờ Đông và thiết lập hàng rào phòng thủ.

Lực lượng bộ binh Nga và Ukraine tiếp tục giao tranh dữ dội ở Zaporizhzhia, Donetsk và Lugansk ở phía Đông Ukraine. Trong khi đó, ở dọc hạ lưu sông Dnipro, quân đội Nga và quân đội Ukraine vẫn “bất phân thắng bại”.

Các nhà quan sát đánh giá rằng, Ukraine dường như đang giành lợi thế ở tả ngạn sông Dnipro, khi thiết lập thành công vị trí tại các khu định cư Krynky, Pishchanivka và Poyma, tất cả đều nằm ở bờ Đông sông Dnipro, bất chấp các cuộc tấn công liên tục của Nga.

Ngày 20/11, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết, lực lượng Ukraine vẫn tiếp tục hoạt động tấn công ở bờ Đông sông Dnipro, đồng thời trích dẫn báo cáo của các blogger Nga cho rằng các đơn vị Ukraine đã “mở rộng vùng kiểm soát ở phía Tây Krynky”, cách thành phố Kherson khoảng 45km về phía Đông bắc và 1,6km từ Dnipro. “Giao tranh đang diễn ra gần các khu định cư”, ISW cho hay.

Quân đội Nga đã công bố video về một cuộc tấn công vào các vị trí đóng quân của lực lượng vũ trang Ukraine ở làng Krynky, vùng Kherson, nằm ở tả ngạn sông Dnipro. Đoạn video cho thấy binh sĩ Nga sử dụng hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A Solntsepek để vô hiệu hóa căn cứ quân sự của đối phương.

Trong  khi đó, các chuyên gia quân sự đưa ra báo cáo cho thấy các cuộc tấn công mới của Ukraine nhằm vào Poyma, cách thành phố Kherson khoảng 11km về phía Đông và cách Dnipro 3,2km.

Chuyên gia quân sự Oleksandr Kovalenko nói rằng việc Ukraine vượt sông và đảm bảo chỗ đứng ở bờ Đông sông Dnipro sẽ “làm giảm đáng kể khả năng di chuyển và năng lực chiến đấu của lực lượng Nga”.

Trong khi đó, dù đạt tiến triển ở bờ Đông sông Dnipro, các binh sĩ Ukraine có thể gặp khó khăn trong việc duy trì động lực chống trước hệ thống phòng thủ kiên cố của Nga. Binh sĩ Ukraine nói với tờ Wall Street Journal rằng họ đang phải ẩn náu trong các chiến hào và tầng hầm để tránh các cuộc tấn công của Nga.

Ukraine sẽ làm gì sau khi vượt sông Dnipro?

Kênh War Gonzo trên Telegram của blogger quân sự Semyon Pegov ngày 22/11 đã đăng tải bản đồ trên chiến trường cho thấy những bước tiến gần đây của Ukraine và dự đoán mục tiêu chính tiếp theo của Ukraine sau khi vượt sông Dnipro.

“Mục tiêu tiếp theo của Ukraine là đến được đường cao tốc M-14”, Pegov viết, đề cập đến con đường nối tất cả các thành phố lớn ở miền Nam Ukraine, từ Odesa ở phía Tây đến Mariupol ở phía Đông. Con đường chạy qua Kherson và tới Melitopol, trải dọc theo bờ Biển Azov đến biên giới Nga. Theo báo cáo từ War Gonzo, lực lượng Ukraine ở Krynky và Poyma chỉ cách đường cao tốc chưa tới 5km.

Con đường dường như là “xương sống” của cầu đất liền nối Bán đảo Crimea với Nga. Lực lượng Ukraine đã cố gắng tấn công các cây cầu huyết mạch thông qua mặt trận Zaporizhzhia và Donetsk, nhưng cho đến nay vẫn bị cản trở bởi hệ thống phòng thủ kiên cố của Nga.

Nếu Ukraine thành công trong việc tiếp cận đường cao tốc M-14, họ có thể kiểm soát nhiều tuyến giao thông trong khu vực. Để ngăn chặn nỗ lực của Ukraine, Nga đã tích cực pháo kích vào các vị trí của quân Ukraine ở nhiều khu định cư khác nhau.

Theo ông Pegov, việc Ukraine tăng cường hoạt động dọc sông Dnipro có thể gây ra mối đe dọa mới. “Nếu Ukraine đạt được thành công, lực lượng Nga có thể sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng”.

Ivan Stupak, cựu sĩ quan thuộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và hiện là cố vấn cho ủy ban tình báo, quốc phòng và an ninh quốc gia của Quốc hội Ukraine, nói rằng lực lượng Ukraine đã cố gắng tiến vào bờ Đông sông Dnipro trong ít nhất 4 tháng.

“Các hoạt động vượt sông trước đó đã thất bại. Chúng tôi đã mất rất nhiều binh sĩ, trong đó có cả những người nhiều kinh nghiệm”, ông Stupak cho hay.

Nhưng giờ đây, Ukraine đã đảm bảo chỗ đứng ở bờ Đông sông Dnipro và có thể triển khai chiến đấu từ khu vực này. “Tôi chắc chắn rằng hoạt động ở đây của Ukraine có thể thành công”, ông Stupak nói thêm, đồng thời lưu ý rằng có khoảng 300 binh sĩ Ukraine hoạt động ở bờ Đông, hầu hết là lính thủy đánh bộ được huấn luyện bài bản.

“Một số thiết bị hạng nặng cũng đã được chuyển sang tả ngạn sông Dnipro, bao gồm cả những cây cầu di động do Đức sản xuất để hỗ trợ việc qua lại bằng đường thủy”.

Chuyên gia Stupak cho rằng, đường cao tốc M-14 là một “mục tiêu tốt” đối với Ukraine. Ông cũng lưu ý, mục tiêu cuối cùng của các lực lượng Ukraine là tại hướng Kherson, quân đội Ukraine đang tìm cách đổ bộ lên tả ngạn sông Dnipro tại mũi Kinburn Spit - dải đất hẹp nhô ra từ bán đảo Kinburn ở cửa sông Dnipro, nơi con sông này đổ vào Biển Đen, ở phía Nam thành phố Mikolaiv. Việc tiến vào khu vực này có thể giúp Ukraine kiểm soát vùng liền kề, hoạt động của các cảng ở vùng Nikolaev và giao thông giữa sông Dnipro với Biển Đen.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Mục tiêu tiếp theo của Ukraine sau khi vượt sông Dnipro
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO