Mục sở thị 'lão mai' dáng xuyên tâm, bông chi chít lập kỷ lục Việt Nam

31/01/2022, 10:56

Không sở hữu thân to, tán khủng như những cây cùng độ tuổi, "lão mai" Tiên lão huỳnh mai của anh Đông được chú ý bởi dáng xuyên tâm độc lạ, bông cực nhiều. Cây mai được xác lập kỷ lục vào năm 2021.

Những năm qua anh Vũ Đức Đông (ngụ phường An Hòa, TP Sa Đéc, Đồng Tháp) khiến giới hoa kiểng "phát choáng" khi liên tiếp sở hữu những cây mai ấn tượng lập nhiều kỷ lục trong nước và quốc tế. Ngoài tác phẩm mai vàng "Tuệ-Sâm" dát 9 chỉ vàng SJC, trong dịp Xuân Nhâm Dần 2022, anh Đông tiếp tục khiến mọi người trầm trồ với một cây mai siêu bông, dáng xuyên tâm hiếm có lập kỷ lục Việt Nam.

"Lão mai" có tên Tiên lão huỳnh mai đang được anh Đông trưng bày tại CLB Mai kiểng ở TP Sa Đéc, Đồng Tháp.

Mục sở thị lão mai dáng xuyên tâm, bông chi chít lập kỷ lục Việt Nam - 1

Anh Vũ Đức Đông bên "lão mai" Tiên lão huỳnh mai (Ảnh: Bảo Kỳ).

Khác với những cây to sụ, thân cao tán rộng bề thế, kích thước cây mai Tiên lão huỳnh mai của anh Đông khá nhỏ bé nói đúng hơn là khá khiêm tốn so với những cây cùng độ tuổi. Thân cây cao chỉ 1,5 m, đường kính tán 1,2 m, hoành đế 50 cm khoảng 60 năm tuổi.

Mục sở thị lão mai dáng xuyên tâm, bông chi chít lập kỷ lục Việt Nam - 2

Anh Đông phải bỏ ra nửa tỷ đồng để sở hữu được siêu phẩm mai vàng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Anh Đông cho biết, "lão mai" được anh mua từ tay một thành viên trong câu lạc bộ Mai kiểng Sa Đéc. Lần đầu tiên nhìn thấy cây mai, anh đã không đắn đo mà quyết định "chốt ngay" 500 triệu đồng để sở hữu mai quý.

"Cây mai này tuy không to lớn nhưng từ bộ đế đến thân, cành và bông đều đẹp toàn diện. Đặc biệt, bông mai có màu sắc và kích thước cũng lạ hơn những cây mai khác", anh Đông cho hay.

Mục sở thị lão mai dáng xuyên tâm, bông chi chít lập kỷ lục Việt Nam - 3

Cây mai có bộ rễ đẹp, nhô cao trên mặt đất, từ gốc tới ngọn có nhiều xù (Ảnh: Bảo Kỳ).

Theo chủ nhân cây mai phân tích, cây mai có bộ rễ đẹp, nhô cao trên mặt đất, từ gốc tới ngọn có nhiều xù, đoạn giữa thân mai có một lỗ tròn nên còn gọi là dáng thế "Xuyên tâm". Các chi của cây được chỉnh sửa, tạo dáng thành 7 nhánh lớn phân thứ tự rõ ràng, từng nhánh uốn lượn rất đẹp mắt nên gọi là thế "Thất hiền".

"Cây mai này được sửa từ sớm nên các chi vào nếp rất chuẩn, hình thái rõ ràng nếu nhìn kỹ giống như một nàng tiên đang múa, thế nên cây mới được đặt tên là Tiên lão huỳnh mai", anh Đông lý giải.

Mục sở thị lão mai dáng xuyên tâm, bông chi chít lập kỷ lục Việt Nam - 4

Lỗ tròn trên thân tự nhiên (Ảnh: Bảo Kỳ).

Ngoài sở hữu dáng thế ấn tượng khi mai nở hoa cũng mang nét đẹp rất riêng. Mai trổ hoa cánh kép, bản to và cong nhẹ, màu sắc vàng tươi hơn mai thường và có mùi thơm đặc trưng. Chủ nhân cây mai nói thêm: "Cây mai này nụ rất nhiều, nở đều và sum suê nhìn vô cùng bắt mắt. Tôi có hơn 100 cây mai chỉ riêng cây này được xếp vào loại siêu bông".

Mục sở thị lão mai dáng xuyên tâm, bông chi chít lập kỷ lục Việt Nam - 5

Mai trổ hoa cánh kép, bản to và cong nhẹ, màu sắc vàng tươi hơn mai thường và có mùi thơm đặc trưng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Mục sở thị lão mai dáng xuyên tâm, bông chi chít lập kỷ lục Việt Nam - 6

Cây mai này có nhiều nụ, nở đều và sum suê khiến ai nhìn vào cũng đều mê mẩn (Ảnh: Bảo Kỳ).

Mục sở thị lão mai dáng xuyên tâm, bông chi chít lập kỷ lục Việt Nam - 7

Tháng 5/2021 "lão mai" Tiên lão huỳnh mai của anh Đông được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là cây mai vàng kiểng cổ có dáng thế Xuyên tâm, Thất hiền đạt giá trị độc bản tại Việt Nam (Ảnh: Bảo Kỳ).

(Theo Dân Trí)

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Mục sở thị 'lão mai' dáng xuyên tâm, bông chi chít lập kỷ lục Việt Nam
  vietnam.vn