Mực nước biển có thể tăng lên 1m vào cuối thế kỷ 21

Doãn Công| 05/03/2024 13:30

Đó là chia sẻ của ông Olivier Brochet, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam ở hội nghị quốc tế lần thứ 4 về "Ô nhiễm, phục hồi và quản lý môi trường".

Từ ngày 4 đến 7/3, tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE), thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định diễn ra hội nghị quốc tế lần thứ 4 về "Ô nhiễm, phục hồi và quản lý môi trường".

Hội nghị do Hội Hóa học và Độc học môi trường khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Trường ĐH Auburn, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và ICISE phối hợp tổ chức, có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia đến từ 19 quốc gia trên thế giới.

Mực nước biển có thể tăng lên 1m vào cuối thế kỷ 21 - 1

Ông Olivier Brochet, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam phát biểu ở hội nghị (Ảnh: Trung tâm ICISE).

Nội dung hội nghị gồm 3 chương trình đào tạo ngắn, 8 phiên hội thảo xoay quanh nhiều chủ đề, với gần 50 bài tham luận của các nhà khoa học và quản lý. Trong đó, các nhà khoa học sẽ bàn luận những vấn đề liên quan đến ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm do hóa chất, chất dinh dưỡng, sử dụng nhựa và các khí thải công nghiệp khác.

Trong khuôn khổ hội nghị cũng diễn ra phiên đối thoại giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với các nhà khoa học trong nước và quốc tế, nhằm trao đổi thông tin về một số vấn đề môi trường nổi bật tại Việt Nam và thiết lập mạng lưới liên kết, hợp tác quốc tế bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại hội nghị, ông Olivier Brochet, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, cho biết biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường là những đe dọa không biên giới và những đe dọa này đã bắt đầu hiện thực hóa.

Năm 2022, nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn 1,15 độ C so với mức tiền công nghiệp. Mực nước biển có thể tăng lên 1m vào cuối thế kỷ. Các loài động vật và thực vật đang biến mất với tốc độ chưa từng có.

Mực nước biển có thể tăng lên 1m vào cuối thế kỷ 21 - 2

Trao giải hỗ trợ truyền thông dự án giảm thiểu rác thải nhựa (Ảnh: Trung tâm ICISE).

Theo ông Olivier Brochet, nghiên cứu khoa học đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp những công cụ cần thiết cho nhà hoạch định để xây dựng các chính sách về phát triển bền vững và tôn trọng môi trường. Đặc biệt là đối với một quốc gia như Việt Nam, nơi phải đối mặt với nhiều đe dọa môi trường và khí hậu.

"Pháp sẵn lòng hợp tác với Việt Nam và các quốc gia khác tìm giải pháp để tăng tốc quá trình loại bỏ than đá trong khuôn khổ của chương trình tăng tốc chuyển đổi than đá.

Để đạt được những mục tiêu này, nhằm bảo vệ hành tinh của chúng ta, chúng ta cần đổi mới, tăng cường nỗ lực để phát triển giải pháp trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, công nghiệp, hóa học, sinh học, y tế và nhiều lĩnh vực khác nữa", ông Olivier Brochet nói.

Cũng theo ông Olivier Brochet, để đối phó với cuộc khủng hoảng kép về khí hậu và đa dạng sinh học, chúng ta phải làm nhiều hơn, làm tốt hơn và làm nhanh hơn.

Trong khuôn khổ hội nghị, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Bình Định đạt giải truyền thông về giáo dục giảm thiểu rác thải nhựa tại nhà trường và cộng đồng. Dự án do Hội Địa lý toàn cầu tài trợ triển khai tại 20 trường phổ thông trên địa bàn tỉnh Bình Định từ 2019.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mực nước biển có thể tăng lên 1m vào cuối thế kỷ 21
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO