Mục đích chuyến thăm bất ngờ của Ngoại trưởng Mỹ tới Ukraine

14/05/2024 11:53

Ngày 14/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bất ngờ xuất hiện tại Kiev. Mục đích của chuyến thăm không được công bố từ trước này được cho là nhằm trấn an Ukraine rằng nước này vẫn có sự hỗ trợ của Mỹ trước các cuộc tiến công ngày càng mạnh mẽ từ Nga.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba chào đón Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại trụ sở Bộ Ngoại giao ở Kiev ngày 6/9/2023. Ảnh: Getty Images

Theo hãng tin AP, chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Quốc hội thông qua gói hỗ trợ nước ngoài liên tục bị trì hoãn, với hơn 60 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Phần lớn số viện trợ này dùng để bổ sung các hệ thống phòng không và pháo binh bị sụt giảm nghiêm trọng sau hơn 2 năm xung đột bùng nổ.

Các quan chức Mỹ cho biết, trong chuyến đi lần thứ 4 tới Kiev kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022, Ngoại trưởng Blinken sẽ nhấn mạnh cam kết của chính quyền Tổng thống Biden đối với quốc phòng và an ninh lâu dài của Ukraine. Họ lưu ý rằng kể từ khi Tổng thống Joe Biden ký gói viện trợ vào cuối tháng trước, chính quyền đã công bố 1,4 tỷ USD hỗ trợ quân sự ngắn hạn và 6 tỷ USD hỗ trợ dài hạn.

Trong một tuyên bố trước các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 13/5, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết Washington đang cố gắng thực sự đẩy nhanh tiến độ vận chuyển vũ khí của Mỹ tới Ukraine. “Tôi đề xuất cường độ chuyển giao các loại vũ khí nên đạt mức 10/10”, ông Sullivan nhấn mạnh.

Trong khi đó,theo một quan chức cấp cao của Mỹ tháp tùng Ngoại trưởng Blinken trên chuyến tàu đêm từ Ba Lan sang Kiev, phương tiện pháo binh, hệ thống phòng không và tên lửa đạn đạo tầm xa đã được chuyển giao cho Ukraine. Một số phương tiện và vũ khí đã được đưa đến tiền tuyến.

Vị quan chức giấu tên này tiết lộ trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày, Ngoại trưởng Blinken sẽ bắn tín hiệu trấn an mạnh mẽ tới các nhà lãnh đạo Ukraine. Chiều ngày 14/5, Ngoại trưởng Blinken cũng sẽ có bài phát biểu ca ngợi “những thành công chiến lược” của Ukraine trong cuộc chiến.

Tình trạng chậm trễ trong các gói hỗ trợ của Mỹ, đặc biệt kể từ khi cuộc chiến giữa Israel với Hamas nổ ra, đã gây ra những lo ngại sâu sắc ở Kiev và châu Âu.

Trong nhiều tháng Hạ viện Mỹ chưa thể thông qua gói viện trợ cho Ukraine do những tranh cãi giữa các nhà lập pháp của hai đảng, dẫn đến quá trình viện trợ bị đình chỉ, Nga đã tăng cường các cuộc tấn công. Những cuộc tấn công đó lại càng gia tăng trong những tuần gần đây khi Ukraine chật vật ứng phó tình trạng thiếu nhân lực và mòn mỏi chờ đợi vũ khí chi viện.

Cuối tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết “các trận chiến khốc liệt” diễn ra gần biên giới ở phía Đông và Đông Bắc Ukraine khi binh sĩ Ukraine – đang bị áp đảo về quân số và vũ khí – tìm cách đẩy lùi một cuộc tấn công trên bộ đáng gờm của Nga.

Theo đánh giá từ giới phân tích quân sự và chỉ huy Ukraine, lực lượng Nga có thể đang hướng tới việc nắm bắt cơ hội để dồn dập tấn công Ukraine trước khi Mỹ và các đồng minh châu Âu hoàn thành đợt viện trợ quân sự lớn mới cho Kiev trong những tuần tới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mục đích chuyến thăm bất ngờ của Ngoại trưởng Mỹ tới Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO