Mưa xối xả, hàng loạt huyện ở miền Trung đối mặt lũ quét

28/09/2022 12:14

Ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4, miền Trung có mưa to đến rất to. Từ nay đến 30/9, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở nhiều huyện.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (28/9), ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định và Kon Tum đã có mưa to đến rất to và giông vài nơi.

Lượng mưa tính từ 19h ngày 27/9 đến 8h ngày 28/9 có nơi trên 150mm như: Hương Khê (Hà Tĩnh) 199mm, Lộc Trì (Thừa Thiên Huế) 398mm, Bình Lâm (Quảng Nam) 629mm, Tiên Phước (Quảng Nam) 403mm, Đăk Choong (Kon Tum) 270mm,…

Nước ngập sâu vào nhà dân ở Quảng Nam. Ảnh: Công Sáng

Dự báo hôm nay,  từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và Kon Tum, Gia Lai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 80mm.

Từ hôm nay đến đêm mai, ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm, có nơi trên 300mm; khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Hoà Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 180mm.

Ngày và đêm nay, từ Phú Yên đến Bình Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (mưa giông tập trung vào chiều và tối).

Nhiều tuyến đường ở huyện Nam Giang ngập nặng. Ảnh: Báo Quảng Nam

Mưa giông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ còn duy trì trong nhiều ngày tới.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và Kon Tum đã bão hòa hoặc đạt trạng thái gần bão hòa (trên 85%).

Trong 6-12h giờ tới, lũ trên các sông ở Quảng Nam và Kon Tum tiếp tục lên. Đỉnh lũ trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa khả năng ở mức 8,5m, trên BĐ2 0,5m; đỉnh lũ tại hạ lưu sông Đắk Bla tại Kon Tum ở mức BĐ1-BĐ2.

Trong 12-24 giờ tiếp theo, lũ trên sông Thu Bồn tiếp tục lên và ở mức BĐ1-BĐ2, trên sông Vu Gia và sông Đắk Bla xuống mức BĐ1.

Đất đá trên núi chảy tràn vào nhà dân ở huyện Nam Giang. Ảnh: Báo Quảng Nam

Từ nay đến 30/9, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có khả năng xuất hiện một đợt lũ.

Nguy cơ cao, rất cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc đối với các huyện: Lang Chánh, Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Ngọc Lặc, Quan Sơn (Thanh Hóa); Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Con Cuông, Thanh Chương, Tương Dương, Kỳ Sơn (Nghệ An); Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh); Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch (Quảng Bình); Cam Lộ, Hướng Hóa, Đăk Rông, Triệu Phong, Vĩnh Linh (Quảng Trị); Phong Điền, TX Hương Trà, Hương Thủy, A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc (TT-Huế); Sơn Trà, Hòa Vang (Đà Nẵng); Núi Thành, Thăng Bình, Nông Sơn, Quế Sơn, Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn, Hiệp Đức, Nam Giang, Tây Giang, Phú Ninh, Đông Giang, Đại Lộc, Duy Xuyên (Quảng Nam); Trà Bồng, Sơn Hà, Ba Tơ, Minh Long, Sơn Tây, Tây Trà (Quảng Ngãi); Đắk Glei, Tu Mơ Rông, Kon Plông, Kon Rẫy, Đăk Tô, Đăk Hà, Ngọc Hồi (Kon Tum).

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Mưa xối xả, hàng loạt huyện ở miền Trung đối mặt lũ quét
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO