Mùa World Cup buồn cho người hâm mộ Trung Quốc

25/11/2022, 12:00

Sự thất vọng của người hâm mộ bóng đá tại Trung Quốc đang rất lớn khi chứng kiến nửa phần còn lại của thế giới tận hưởng trọn vẹn bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh.

Mô hình quả bóng khổng lồ của World Cup Qatar 2022 trong bối cảnh Covid-19 bùng phát ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh những người hâm mộ không đeo khẩu trang thưởng thức World Cup tại các sân vận động chật cứng người ở Qatar hoặc các quán bar, đường phố ở nước ngoài đã khiến nhiều người Trung Quốc thất vọng khi không thể tận hưởng giải đấu này trọn vẹn.

Cảm giác bị cô lập

Các bình luận trên mạng xã hội từ những người cuồng bóng đá ở quốc gia này cho thấy cảm giác bị cô lập ngày càng gia tăng, cũng như sự mệt mỏi, tức giận của người dân do dịch Covid-19.

Ví dụ điển hình là khung cảnh trong một video quay cảnh hàng trăm người hâm mộ cuồng nhiệt của tuyển Nhật Bản đổ xuống giao lộ Shibuya của Tokyo để ăn mừng sau chiến thắng 2-1 bất ngờ trước đội tuyển Đức vào 23/11, hình ảnh này được lan truyền trên khắp mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

“Đây có phải cùng một thế giới với chúng ta không?”, bình luận của người dùng Weibo, tại Tứ Xuyên (Trung Quốc) được hàng nghìn lượt thích.

"Họ đã thực hiện xét nghiệm Covid-19 chưa?", “Tại sao họ không đeo khẩu trang?" là các bình luận chế giễu nhắm vào các yêu cầu xét nghiệm.

Những bình luận thế này đã tràn ngập trên mạng xã hội Trung Quốc kể từ khi World Cup bắt đầu vào tối 20/11.

"Đã 3 năm rồi, Covid-19 còn chưa kết thúc sao?", người dùng mạng xã hội ở Quảng Đông (Trung Quốc) than thở.

"Điều tôi rút ra được lớn nhất khi xem World Cup là không ai đeo khẩu trang và không ai sợ đại dịch cả", Wang, người dùng Weibo, chia sẻ.

"Các chính sách sẽ hạn chế chúng ta trong bao lâu?”, “Không phải chúng ta cũng cùng loài với những người từ phần còn lại của thế giới sao?" là những bình luận khác.

Nhiều lời kêu gọi mở cửa trở lại đến từ tầng lớp trung lưu, nhưng quan điểm về Zero Covid-19 khác nhau đáng kể. Fang Kecheng, nhà nghiên cứu truyền thông Trung Quốc tại Đại học Hong Kong, Trung Quốc, cho biết những người sống ở các thị trấn nhỏ vẫn còn khá sợ hãi về virus.

Xem World Cup với các biện pháp phòng dịch còn nghiêm ngặt

Đài truyền hình nhà nước CCTV đã chi hàng triệu USD để có quyền phát sóng sự kiện này dù Trung Quốc không đủ điều kiện tham gia giải đấu kể từ lần xuất hiện duy nhất vào năm 2002.

Giống như các phương tiện truyền thông nhà nước khác của Trung Quốc, họ đều chọn không tập trung vào chủ đề này, cũng như những chủ đề chính trị gai góc khác xuất hiện trong giải đấu, chẳng hạn sự phản đối của các cầu thủ trước các trận đấu.

Tại các khu vực giải trí về đêm ở Bắc Kinh, mặc dù các quán bar đã bị đóng cửa, một số quán vẫn âm thầm cung cấp các chương trình phát sóng bí mật với điều kiện người hâm mộ phải giảm âm lượng tivi và tiếng cổ vũ. Nhưng hầu hết mọi người đều bắt buộc xem tại nhà.

"World Cup Qatar cho chúng ta biết rằng phần còn lại của thế giới đã trở lại bình thường”, người dùng mạng xã hội Trung Quốc viết trên Weibo.

  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Mùa World Cup buồn cho người hâm mộ Trung Quốc
  vietnam.vn