Mùa nồm ẩm, máy lọc không khí hàng bãi giá rẻ lại lên ngôi

15/03/2021, 15:09

Mùa nồm ẩm kéo dài ở các tỉnh phía Bắc khiến nhu cầu mua máy hút ẩm, thiết bị lọc không khí của người dân tăng cao, thay vì chọn đồ mới, nhiều gia đình đã tìm đến hàng bãi với giá siêu rẻ.

Gần 1 tuần nay, cửa hàng bán đồ Nhật bãi của anh Vũ (Hà Đông, Hà Nội) luôn tấp nập khách ra vào. Người đến quán đa phần là tìm mua các thiết bị lọc không khí, máy hút ẩm để ứng phó với mùa nồm.

Đa phần, các loại máy này đều có xuất xứ từ Nhật Bản, đã qua sử dụng, được thay linh kiện và làm mới. Giá cho mỗi chiếc máy hút ẩm hàng bãi có công suất từ 10 - 25 lít/ngày có giá 2 - 3 triệu đồng.

"Tính ra, so với đồ mới, hàng bãi có giá thành rẻ hơn rất nhiều mà chất lượng vẫn đảm bảo, có thể dùng tốt 3 - 5 năm. Cẩn thận hơn, khách có thể thay tấm màng định kỳ 1 lần/năm thì dùng vô tư như máy mới"- anh quảng cáo.

Ngoài ra, anh Vũ còn tiết lộ, từ khi Hà Nội và các tỉnh miền Bắc xuất hiện tình trạng nồm ẩm kéo dài, trung bình mỗi ngày, anh bán ra thị trường 6 - 8 thiết bị hút ẩm, lọc không khí Nhật bãi. Trong đó, lượng khách mua nhiều nhất là các gia đình có con nhỏ, sống ở các khu tập thể, chung cư cũ.

Mùa nồm ẩm, máy lọc không khí hàng bãi giá rẻ lại lên ngôi - 1

Các loại máy hút ẩm, thiết bị lọc không khí cũ, hàng bãi được săn đón trong thời tiết nồm ẩm.

Tương tự, anh Ninh, chủ một cửa hàng thiết bị điện tử ở Hà Nội cho hay, nhà anh ngoài bán đồ mới còn bán máy bãi, hàng lướt nội địa Nhật với giá siêu rẻ. Tùy thuộc vào đời máy, thương hiệu mà khách sẽ được bảo hành, đổi trả 1 - 2 năm.

"Gọi là đồ cũ, hàng bãi nhưng nhiều máy vẫn còn rất mới đến 98%, nếu giữ gìn, bảo quản tốt có thể dùng ngon trong 5 - 7 năm. Đặc biệt, trước khi hàng giao đến tay khách, nhà tôi đều kiểm tra, sửa chữa máy móc ổn thỏa" - anh kể.

Theo anh Ninh, mùa nồm ở miền Bắc thường xuất hiện từ tháng 2 - 4 hàng năm, do đó, nhu cầu mua máy hút ẩm, thiết bị lọc không khí của người dân tăng cao. Thay vì chọn hàng mới, nhiều gia đình đã tìm đến hàng bãi, đồ cũ để tiết kiệm chi phí.

"Với số tiền 1,5 - 2 triệu đồng để mua được chiếc máy hút ẩm mới, từ thương hiệu tên tuổi là khó. Nếu chấp nhận mua máy cũ thì đời (năm sản xuất) sẽ không cao, không thể có chế độ cảm biến, chế độ tiết kiệm điện được nhưng bù lại giá rẻ" - anh nói.

Mùa nồm ẩm, máy lọc không khí hàng bãi giá rẻ lại lên ngôi - 2

Giá cho mỗi thiết bị hút ẩm hàng bãi Nhật dao động 1,5 - 2 triệu đồng/chiếc.

Sau khi được đồng nghiệp giới thiệu, chị Tú Linh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đến một kho hàng Nhật bãi để mua máy hút ẩm với giá 1,5 triệu đồng. Chiếc máy được sản xuất từ năm 2017, công suất từ 8 - 24 lít/ ngày và dùng cho phòng 25- 50m2.

"Tuy nhiên, không như lời quảng cáo, chiếc máy tôi mua về kêu rất to và hút ẩm không hiệu quả. Tôi có gọi đến quán thắc mắc thì họ giải thích rất vòng vo và không bảo hành như đúng cam kết" - chị bức xúc nói.

Ngoài ra, chị Linh còn cho hay, nếu muốn máy chạy êm, chị phải thay rất nhiều linh kiện, nhưng số tiền ấy sẽ đủ mua 1 chiếc máy mới nên chị đành "ngậm đắng nuốt cay".

May mắn hơn chị Linh, anh Tú (Hà Đông, Hà Nội) cũng mua 1 thiết bị lọc không khí về hàng bãi về sử dụng thì thấy máy chạy êm, chất lượng ổn.

"Theo tôi, hàng cũ cũng có nhiều đồ tốt nhưng phải biết cách chọn. Thứ nhất, người mua cần để ý các thông số ghi trên máy mà không chỉ nghe qua lời quảng cáo. Thứ hai là đến các điểm bán uy tín, có bảo hành vì nhiều nơi bán đồ cũ hiện chăm sóc khách hàng tốt" - anh nói.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Mùa nồm ẩm, máy lọc không khí hàng bãi giá rẻ lại lên ngôi
  vietnam.vn