Mua nhà được tặng quà, bác nông dân mất 30 năm mới biết mình đã dùng thứ 2,5 tỷ để chặn cửa

Nguyệt Phạm | 22/10/2021, 21:24

Đây là thứ gì vậy?

Trên đời này quả thực không thiếu những câu chuyện thật mà ngỡ như đùa. Ví dụ như câu chuyện của Fred Miller - một người nông dân tại thành phố Edmore thuộc Bắc Dakota, Hoa Kỳ dưới đây. Theo lời kể của bác nông dân, ông đã mua lại trang trại từ một người khác vào năm 1988. Trong ngày bàn giao trang trại, người chủ cũ còn đặc biệt dành tặng cho ông một viên đá vẫn dùng để chặn cửa nhà kho và nói rằng đó là không phải là đá mà là một thiên thạch.

Người chủ cũ kể rằng vào những năm 1930, ông ta nhìn thấy thiên thạch từ ngoài không gian đang bay về hướng trang trại. Khi ông ta tới nơi khối thiên thạch rơi xuống và nó vẫn còn ấm khi được nhặt lên. Tuy nhiên bác Fred không thực sự tin câu chuyện của người chủ nên ông vẫn sử dụng nó như một viên đá chặn cửa nhà kho trong suốt 30 năm trời.

Mua nhà được tặng quà, bác nông dân mất 30 năm mới biết mình đã dùng thứ 2,5 tỷ để chặn cửa - Ảnh 1.

Khi ông Fred mua trang trại, người chủ nói với ông rằng viên đá chặn cửa vốn là một thiên thạch. (Ảnh: Kknews)

Tình cờ vào một ngày, tivi đưa tin về một người dân ở Michigan đã tình cờ tìm thấy nhiều mảnh vỡ thiên thạch và rao bán chúng được rất nhiều tiền. Ông Fred đột nhiên nhớ tới viên đá chặn cửa của mình, trí tò mò nổi lên, ông muốn biết xem nó có đúng là thiên thạch thật không.

Sau đó, ông đã mang nó tới gặp giáo sư Mona Sibescu tại Đại học Trung ương Michigan và nhờ bà kiểm tra giúp. Quả đúng như vậy, viên đá chặn cửa của ông Fred chính xác là một khối thiên thạch. Hơn nữa nó còn là một khối thiên thạch đặc biệt quý hiếm.

Bà Mona cho biết sau khi phân tích thành phần, khối thiên thạch của ông Fred có chứa tới 88% sắt và 12% là niken và được gọi là thiên thạch sắt niken. Chúng là phần nhân của các ngôi sao trong vũ trụ, sau khi nổ thì rơi xuống Trái Đất. Trên thế giới, loại thiên thạch này ít được tìm thấy và được đánh giá là giá trị nhất. Những loại thiên thạch khác phổ biến hơn thường là thiên thạch đá, thiên thạch sắt trên 70% và thiên thạch đá sắt cấu tạo từ sắt và đá.

Mua nhà được tặng quà, bác nông dân mất 30 năm mới biết mình đã dùng thứ 2,5 tỷ để chặn cửa - Ảnh 3.

Khối thiên thạch mà ông Fred có được là một mẫu vật rất quý hiếm và giá trị. (Ảnh: Kknews)

Khối thiên thạch của ông Fred nặng tới 10 kg và là mẫu vật thứ 6 được tìm thấy tại địa phương. Theo bà Mona, ước tính giá trị của khối thiên thạch này có thể đạt tới 120.000 USD (tương đương hơn 2,7 tỷ VND). Tuy nhiên, khối thiên thạch này cũng là mẫu vật quý giá nhất mà bà từng thấy trong đời. Những nguyên tố quý hiếm bên trong thiên thạch sẽ rất hữu ích cho các nhà khoa học sử dụng để phục vụ cho công tác nghiên cứu về không gian vũ trụ.

Học viện nghiên cứu và bảo tàng viện của Hoa Kỳ (Viện Smithsonian) và Bảo tàng Maine đã yêu cầu mua lại khối thiên thạch của ông Fred. Sau khi giao dịch diễn ra, ông Fred quyết định trích ra 10% số tiền để dành tặng cho Đại học Trung ương Michigan phục vụ các công tác nghiên cứu về Trái Đất và vũ trụ.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Mua nhà được tặng quà, bác nông dân mất 30 năm mới biết mình đã dùng thứ 2,5 tỷ để chặn cửa
  vietnam.vn