Lá đu đủ xanh xào tỏi là một món ăn phổ biến của đồng bào vùng Tây Bắc. Nhiều người còn truyền tai nhau rằng đây là một món ăn có thể giúp phòng chống được một số bệnh.
Chọn mua lá đu đủ
Chọn mua lá trên ngọn nhưng đừng non quá mới là lá ngon.
Lá đu đủ nằm trên phần ngọn với màu sắc xanh nhạt, lá tươi mới nhưng không non quá và đồng màu ở mọi phía là lá ngon.
Chọn những ngọn đu đủ cầm chắc tay, cứng cáp, ngọn còn tiết nhựa vì đó là lá non vừa mới hái.
Tuy nhiên, cần tránh mua lá đu đủ hư hỏng hay bị héo, khi cầm trên tay có cảm giác mềm và nhẹ.
Sơ chế
Lá đu đủ bạn đem rửa sạch cả tàu cho hết sạn, sau đó xé ra thành từng mảnh to.
Cho vào chậu nước vò kỹ cho bớt nhựa, rửa nhiều lần cho đến khi nước trong.
Sau khi rửa hết nhựa đu đủ, bạn đun sôi nước rồi đổ lá đu đủ vào nồi luộc cho lá mềm vừa (không nên luộc nhừ) và ra bớt vị đắng.
Sau đó bạn đổ ra rổ, lấy chậu nước lạnh khác bỏ rau vừa luộc vào rồi vớt lên vắt khô.
Chế biến
Lá đu đủ được vắt khô sau khi luộc và nhúng vào nước lạnh.
Bạn phi thơm tỏi lên rồi xào lá đu đủ non như xào rau muống. Để món xào nhiều dinh dưỡng hơn bạn có thể cho thêm chân tẩy là thịt lợn hoặc thịt bò.
Nêm gia vị, mì chính (nếu muốn), bột nêm, dầu hào mỗi thứ một tí là có món xào vừa miệng và rất thơm ngon.
Món lá đu đủ xào tỏi và chân tẩy thịt lợn của độc giả K. Song
Theo Giadinh