Mưa giảm, miền Bắc vẫn có hơn 1.700 điểm nguy cơ sạt lở

Mẫn Nhi| 09/08/2023 08:02

Chuyên gia cảnh báo các tỉnh miền núi Bắc Bộ tiếp tục đề phòng hiện tượng sạt lở, lũ quét do nhiều nơi đã hứng chịu lượng mưa lớn suốt một tuần qua. Ngày 9/8, miền Bắc giảm mưa, hửng nắng.

Sau chuỗi ngày mưa lớn liên tục, miền Bắc nhiều khả năng giảm mưa trong hôm nay (ngày 9/8). Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết mưa lớn còn tiếp diễn ở Tây Bắc và Việt Bắc vào buổi sáng, sau đó giảm dần về trưa và chiều.

Dù vậy, chuyên gia cảnh báo sau nhiều ngày có mưa liên tục, nhiều địa phương vùng núi phía Bắc đã hứng tổng lượng mưa lớn. Do đó, số huyện và xã ở các tỉnh, thành phố miền Bắc có nguy cơ sạt lở tăng cao.

Ông Lâm dẫn thống kê cho thấy Sơn La có 175 xã với trên 900 điểm nguy cơ sạt lở, Lai Châu hơn 500 điểm, Bắc Kạn có 100 xã với trên 300 điểm và Yên Bái có các điểm thuộc 75 xã nằm trong nguy cơ này.

Cùng với đó, ngày 8-10/8, sông Thao ở Phú Thọ có thể xuất hiện một đợt lũ với đỉnh ở mức báo động 1. Dòng chảy đến các hồ chứa như Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình đang tăng chậm và duy trì ổn định trong khoảng 1-2 ngày tới rồi giảm dần.

Ông Lâm nhận định trong khoảng 4-5 ngày tới, lượng nước ở các hồ sẽ tăng 1-3m do lưu lượng nước đến hồ vẫn rất lớn.

Mưa giảm, miền Bắc vẫn có hơn 1.700 điểm nguy cơ sạt lở - 1

Bản đồ cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở ở các khu vực (Ảnh: NCHMF).

Nhận định xa hơn, chuyên gia cho biết trong khoảng 20 ngày cuối tháng 8, miền Bắc vẫn ở giai đoạn thời tiết xấu, mưa nhiều đan xen 1-2 đợt nắng nóng. Từ nay đến cuối tháng, tổng lượng mưa ở Tây Bắc có thể đạt 100-200mm, Việt Bắc 150-250mm, Đông Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ đạt 150-300mm.

Theo báo cáo của Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong 7 ngày vừa qua, khu vực miền núi Bắc Bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng dao động 300-400mm.

Mưa lớn gây lũ cục bộ trên sông suối nhỏ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại nhiều địa phương miền núi phía Bắc; gây thiệt hại về người, nhà ở, sản xuất, cơ sở hạ tầng, nhất là tại các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Lào Cai...

Về thiệt hại, mưa lũ ở các khu vực đã khiến 11 người thiệt mạng, 2 người mất tích và 3 người bị thương. Ngoài ra, hơn 300 ngôi nhà, hơn 170 ha cây trồng và 11 ha nuôi trồng thủy sản, hàng loạt công trình thủy lợi, trường học bị thiệt hại.

Hiện tượng sạt lở cũng gây ảnh hưởng đến giao thông và gãy đổ cột điện 35KV gây mất điện diện rộng ở tỉnh Yên Bái.

Mưa giảm, miền Bắc vẫn có hơn 1.700 điểm nguy cơ sạt lở - 2

Hướng dẫn người dân kỹ năng phát hiện dấu hiệu và ứng phó với sạt lở đất (Đồ họa: Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mưa giảm, miền Bắc vẫn có hơn 1.700 điểm nguy cơ sạt lở
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO